day-cho-di-ve-sinh

Cách huấn luyện chó tại nhà nhanh chóng hiệu quả

Thú Cưng

Việc nuôi thú cưng ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là các giống chó cưng nuôi tại nhà. Tuy nhiên để có thể dễ dàng quản lý, kiểm soát các hành vi của thú cưng theo một trật tự nhất định là khá khó. Bạn cần sử dụng những bài tập huấn luyện từ nhỏ nhằm tạo thói quen cho chó cưng của mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn những tip kinh nghiệm cách huấn luyện chó tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Những nguyên tắc bạn cần nắm khi huấn luyện chó tại nhà

Để việc huấn luyện thú cưng được nhanh chóng, hiệu quả, bạn cần nắm chắc một số nguyên tắc sau đây:

Thời điểm thích hợp huấn luyện chó tại nhà

cach-huan-luyen-cho-thong-minh
Nên huấn luyện chó cưng khi chúng còn nhỏ

Theo các chuyên gia nghiên cứu về đặc điểm thú cưng nuôi tại nhà cho rằng việc huấn luyện chó nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn có thể bắt đầu tập luyện các khẩu lệnh cho cún cưng nhà mình từ 2 – 3 tháng tuổi, độ tuổi được xem là “dễ dạy dễ nghe”. 

Bạn cần lưu ý chọn lựa những bài huấn luyện phù hợp với độ tuổi của thú cưng. Với những chú chó còn nhỏ, bạn nên chọn lựa những bài tập đơn giản như khẩu lệnh ngồi, đứng, nằm bò, đi vệ sinh,… Với những chú chó trưởng thành, bạn có thể dạy chúng cách bảo vệ chủ, tấn công kẻ thù,… 

Nếu bạn mới nhận nuôi một chú chó, hãy lưu ý dành thời gian làm quen với cún cưng trước khi huấn luyện các bài tập nhé. Việc thiết lập mối quan hệ này sẽ giúp chúng cởi mở với bạn giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn. 

Với thú cưng, việc tiếp thu và ghi nhớ thường diễn ra nhanh chóng. Vì thế để tạo thành một thói quen, bạn cần kiên nhẫn tập luyện cho chú chó nhà mình mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài. Dưới đây là gợi ý tham khảo dành cho bạn về thời gian huấn luyện chó tại nhà

  • Chó dưới 4 tháng tuổi: tập 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 5 – 10 phút
  • Chó từ 4 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi: tập 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 5 – 15 phút
  • Chó từ 8 tháng tuổi trở lên: tập 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 – 20 phút

Địa điểm lý tưởng huấn luyện chó

huan-luyen-cho-tai-nha
Chọn địa điểm thoáng mát, rộng rãi, ít tiếng ồn để huấn luyện chú chó

Địa điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng bạn phải quan tâm trước khi huấn luyện chú chó của mình. Thú cưng sẽ nghe lời và tiếp thu nhanh chóng khẩu lệnh của bạn khi ở nhà. Ngược lại, khi ở những nơi đông người, chúng sẽ không tập trung, cứ mải mê vui chơi và mặc bạn dựt dây đuổi theo nó. 

Vì thế bạn nên chọn một không gian yên tĩnh, rộng rãi, càng ít sự vật khiến chúng phân tâm càng tốt. Một khoảng sân vườn nhà thoáng mát là gợi ý lý tưởng dành cho việc huấn luyện chó tại nhà đấy nhé. 

Nếu không gian nhà bạn không đủ rộng lớn, hãy chọn vị trí thoáng mát và yên tĩnh nhất, cất những đồ dùng không cần thiết và bắt đầu bài tập huấn luyện chú chó của mình. Đặc biệt, bạn nên hạn chế tối đa tiếng người hay tiếng xe cộ. 

Ngoài ra các yếu tố về khí hậu như hướng gió, tốc độ gió, lực gió cũng ảnh hưởng đến hiệu quả việc huấn luyện chó tại nhà. Đặc biệt với những bài tập phát hiện mùi hương hay tiếng động. 

Đặc điểm chú chó tham gia huấn luyện tại nhà

day-cho-thong-minh
Đảm bảo chú chó trước khi huấn luyện có sức khỏe tốt

Việc huấn luyện chó tại nhà thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào sự thấu hiểu của bạn với đặc điểm thú cưng của mình. Mỗi giống chó sẽ có những tính cách và tình trạng sức khỏe khác nhau. 

Trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện, bạn cần kiểm tra sức khỏe cho thú cưng của mình. Chú chó cần có sức khỏe tốt, không bị những khuyết tật ảnh hưởng xấu đến việc huấn luyện như: đang ốm, đang bị thương, khiếm khuyết về nghe, nhìn hay các dị dạng ở chân,…

Đặc biệt, bạn nên vuốt ve, âu yếm thú cưng trước khi tập luyện các khẩu lệnh. Điều này giúp chú chó có trạng thái hưng phấn, vui vẻ khi huấn luyện, tránh bị Tương tự khi cún đang nằm, bạn đứng trước mặt chúng, tay cầm thức ăn gần sát mũi và di chuyển hướng lên trên, chú chó theo phản xạ theo đến độ cao nhất định và thực hiện tư thế ngồi. Ngay khi đó, bạn hô ngồi và thưởng cho chúng. Động tác này cũng cần tập luyện lặp đi lặp lại khoảng 10-15 lần rồi cho chó cưng nghỉức chế về tâm lý. 

Thái độ khi huấn luyện thú cưng

thai-do-khi-huan-luyen-thu-cung
Thái độ của bạn quyết định sự thành công của việc huấn luyện chó tại nhà

Khi tập luyện các khẩu lệnh cho thú cưng, thái độ của người chủ là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý. Bạn nên thay đổi tông giọng khi hô các khẩu lệnh nhằm thể hiện thái độ khen ngợi, khiển trách chú chó. 

Nếu thú cưng làm đúng, bạn nên sử dụng giọng cao, phấn kích, vui mừng để khen ngợi. Chú chó sẽ cảm nhận được niềm vui và trở nên hưng phấn hơn vào những lần tập luyện sau. Ngoài ra, bạn có thể vuốt ve, cưng nựng thú cưng hay khen thưởng bằng một phần bánh nhỏ. 

Bài tập huấn luyện chó tại nhà 

Hiện nay trên các diễn đàn xã hội có rất nhiều bài tập huấn luyện chó tại nhà. Tuy nhiên sự đa dạng này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho người chủ. Bạn sẽ cảm thấy bối rối không biết nên chọn lựa bài tập nào là phù hợp và hiệu quả nhất cho thú cưng của mình. Dưới đây là 3 bài tập đơn giản, thiết yếu bạn có thể tham khảo:

Cách huấn luyện chó tại nhà “ngồi” khi đang đứng/nằm

Bạn đứng trước mặt chú chó, tay cầm thức ăn đặt ngay phía trên mũi của chúng. Sau đó từ từ di chuyển tay lên đỉnh đầu và đặt tại vị trí giữa 2 tai. Chú chó theo phản xạ sẽ ngồi xuống đất. Ngay khi chúng ngồi xuống, bạn hô lệnh “ngồi” và thưởng cho chúng. Khẩu lệnh này cần thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 10 – 15 lần.

huong-dan-cho-cho-tai-nha
Huấn luyện chú chó ngồi khi đang đứng/nằm

Cách huấn luyện chó tại nhà làm động tác “bắt tay”

cho-tro-nen-thong-minh-khi-huan-luyen-tot
Huấn luyện chú chó bắt tay

Bạn ngồi đối diện với chú chó, khay thức ăn đặt trong lòng. Cún cưng của bạn sẽ tập trung sự chú ý vào khay thức ăn. Ngay khi đó, bạn hô “bắt tay” và dùng tay nhấc chân phải của chú chó lên để bắt tay. Tay còn lại thưởng đồ ăn cho chúng. Thực hiện động tác lặp đi lặp lại khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay ra hô ” Bắt Tay ” là chú chó sẽ nhấc chân lên bắt tay với bạn đấy.

Cách huấn luyện chó tại nhà đi vệ sinh đúng chỗ

day-cho-di-ve-sinh
Cần rầy la khi chú chó đi vệ sinh sai chỗ

Khi chó con nhà bạn đi vệ sinh bừa bãi, bạn nên tỏ ra giận dữ, la rầy hoặc đánh nhẹ để chúng biết đó là việc làm sai. Những lần sau khi bạn thấy chúng có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì nhanh chóng dẫn chú chó ra khu vực vệ sinh dành riêng cho chúng. Bạn cần thực hiện điều này nhiều lần mỗi ngày để tạo thói quen cho chúng. Đồng thời mùi phân “cũ” sẽ giúp chú chó nhận ra đây là khu vực vệ sinh thường xuyên và từ đó sẽ ngoan ngoãn đi vệ sinh đúng chỗ. 

Việc huấn luyện thú cưng thực hiện theo khẩu lệnh “tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó”. Bạn chỉ cần nắm chắc những thông tin trong bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được cách huấn luyện chó tại nhà hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Chuột hamster bị ngứa và mẹo xử lý chỉ 5 phút

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *