Cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc

Mẹ & Bé

Những cách tuyệt vời để phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc

Những giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác có thể giúp thai nhi phát triển não bộ và đồng thơi cũng giúp trẻ ngừng khóc khi được sinh ra.

Em bé đã trải qua 40 tuần trong bụng mẹ một cách ấm áp, tối, yên tĩnh và đột nhiên lại xuất hiện trong một thế giới rộng lớn và tươi sáng nên có thể chưa kịp thích nghi. Trẻ sơ sinh hoàn toàn phát triển các giác quan trong tử cung nên những ánh sáng hoặc những âm thanh nhỏ cũng làm trẻ bật khóc.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách thu hút các giác quan của trẻ một cách hiệu quả trong vài tháng đầu tiên. Bằng cách cha mẹ cho trẻ trở lại trạng thái êm dịu như một bào thai. Theo đó, phó giáo sư – tiến sĩ Lise Eliot tại Đại học Y Chicago cho rằng: Trẻ sơ sinh thích nghi khá nhanh, đặc biệt là khi trẻ trải qua những cảm giác mà trẻ đã được tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ.

Dưới đây là những cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh

Thai nhi

1. Kích thích xúc giác

Mát xa bụng thường xuyên giúp thai nhi làm quen với việc chạm vào của mẹ và là nền tảng cho việc dỗ em bé nhanh hơn khi ra đời. Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi có thể nhận ra cảm giác trên môi và mũi. Sau đó, thai nhi có thể tiếp nhận được chuyển động được cơ thể của mẹ. Thai nhi cảm thấy ấm cúng và an toàn trong tử cung cùng những chuyển động nhẹ nhàng của mẹ. Vào tam cá nguyệt thứ ba, em bé cũng cảm nhận được mỗi lần khi bạn vuốt ve bụng.

Các chuyên gia khuyên bà bầu nên bắt đầu mát xa bụng trong tam cá nguyệt thứ hai khi mẹ thư giãn như trong khi tập yoga. Bạn hãy dùng tay xoa tròn trên bụng để thai nhi có thể cảm nhận được.

2. Kích thích vị giác

Đến tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi sẽ bắt đầu nếm nước ối bao quanh. Những gì thai nhi nếm tùy thuộc vào mẹ ăn gì. Do đó, sau khi sinh ra trẻ sơ sinh cũng có được cảm giác thoải mái khi nếm lại những hương vị quen thuộc.

3. Kích thích thính giác

Mũi của thai nhi phát triển sau 15 tuần, và đến tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi sẽ ngửi thấy mùi hương và nhớ mùi hương đó. 

Sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ tìm kiếm những mùi hương quen thuộc để tìm sự thoải mái. Trẻ sẽ nhận ra được mùi hương của mẹ và cảm thấy an toàn khi được gần mẹ. 

Trẻ sơ sinh

1. Da kề da

Liệu pháp da kề da với trẻ sơ sinh là một cách làm xoa dịu trẻ và khi lắng nghe nhịp tim của mẹ giúp trẻ cảm giác như vẫn ở trong bụng mẹ. Theo một nghiên cứu từ đại học Vanderbilt, trẻ sơ sinh được da kề da với mẹ thở tốt hơn và ít khóc hơn so với những trẻ không được thực hiện liệu pháp này.

2. Massage

Massage nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh mỗi khi đặt trẻ nằm xuống giúp trẻ vui vẻ và giảm bớt sự khó chịu. Hãy nhẹ nhàng vuốt vai, lưng, cánh tay và chân của trẻ 1 phút mỗi lần.

3. Bú sữa mẹ

Mẹ ăn nhiều thực phẩm giống như trong thai kỳ sẽ giúp trẻ có cảm giác thoải mái khi nếm lại những hương vị quen thuộc thông qua sữa mẹ.

4. Thu hút sự chú ý của trẻ bằng thị giác

Trẻ sơ sinh quấy khóc có thể nhín khi nhìn thấy các màu sắc có họa tiết tươi sáng. Do đó, bạn nên sắm cho bé yêu của mình những đồ chơi phù hợp có màu sắc nổi bật để thu hút trẻ khi trẻ quấy khóc. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức về phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc khi trào đời dễ dàng. 

Nguồn: parents.com

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Mẹo hay để có một thai kỳ khỏe mạnh từ các chuyên gia

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *