Có nên gội đầu hàng ngày hay không?

Chăm sóc tóc: Có nên gội đầu hàng ngày hay không?

Chăm Sóc Da

Có nên gội đầu hàng ngày hay không?

Tần suất gội đầu tùy thuộc vào kiểu tóc, kết cấu da đầu, độ nhờn của tóc và sở thích cá nhân của từng người. Đối với một số người, việc gội đầu không thường xuyên có thể khiến tóc trở nên bết dính. Vậy có nên gội đầu hàng ngày không? Bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé: 

Tại sao phải gội đầu?

Gội đầu cũng giống như tắm. Nước và dầu gội đầu có thể loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi và cặn đầu trên tóc và da đầu.

Bã nhờn tiết ra dầu trên da đầu giúp tóc được ẩm mượt. Tuy nhiên, quá nhiều độ ẩm có thể gây ra tình trạng bóng nhờn và hút bẩn. Sau một vài ngày không gội đầu thì dầu sẽ tích tụ trên da đầu và tóc. Từ đó, khiến tóc trông bóng nhờn và bẩn. Hầu hết các loại dầu gội có thành phần để loại bỏ dầu thừa, giúp tóc nhìn sạch lâu hơn. Có những loại dầu gội chứa hợp chất sunfat – một loại bọt giúp loại bỏ dầu trên tóc. Những hợp chất đó giúp tóc sạch hơn nhưng nó cũng có thể làm hư hỏng tóc. Do đó, giữ một ít dầu trên tóc cũng rất quan trọng để bảo vệ tóc khỏi hư hại.

Bao lâu thì nên gội đầu một lần?

Việc quyết định về tần suất gội dầu dựa trên sở thích cá nhân, lượng dầu và mùi hôi được bám trên tóc. Chúng ta có thể phân loại như sau:

Kết cấu tóc

1. Tóc khô

Những người có tóc khô thì không nên gội đầu hàng ngày. Thay vào đó, hãy gội đầu 1 – 2 lần mỗi tuần để giữ được lượng dầu tự nhiên cho da đầu cho giữ ẩm cho tóc.  Ngoài ra, sau bước gội đầu nên xả tóc bằng dầu xả để giúp tóc luôn tươi tắn mà không làm mất đi độ ẩm của tóc.

Tóc của bạn có nhiều khả năng bị khô khi:

 • Quá dày
 • Quăn
 • Lão hóa
 • Xử lý bằng hóa chất như thuốc nhuộm, uốn hóa học
2. Tóc nhờn
 • Tóc nhờn có thể trông bóng nhờn sau vài giờ sau khi gội. Đặc biệt là vào mùa hè hoặc sau khi tập thể dục. Những người có mái tóc này có thể gội đầu mỗi ngày hoặc 2 ngày 1 lần.
  Thay đổi nội tiết tố
 • Những người đang trải qua thời kỳ thay đổi nội tiết tố như giai đoạn dậy thì da đầu và tóc có thể tiết nhiều dầu hơn bình thường.
 • Nếu bạn đang trải qua giai đoạn này thì cũng có thể gội đầu thường xuyên hơn như 3 – 5 lần mỗi tuần.

Tình trạng da đầu

Tình trạng da đầu cũng ảnh hưởng đến tóc của mỗi người. Những người có da đầu khô có xu hướng không tiết nhiều bã nhờn. Do đó, ít gội đầu có thể giúp da đầu khỏe mạnh, ngăn ngừa bong tróc, ngứa ngáy và giữ cho tóc mềm mại và sáng bóng.

Có nên gội đầu hàng ngày hay không?Có nên gội đầu hàng ngày hay không?
Tùy tình trạng tóc sẽ quyết định tần suất gội đầu

Những người có da đầu rất nhờn có thể bị nổi mụn trên da đầu và chân tóc. Do đó, nên gội đầu thường xuyên hơn để giúp tóc và da đầu sạch sẽ và ít mọc mụn hơn.

Kiểu tóc

Một số người không thích mái tóc bóng nhờn, do đó họ sẽ gội đầu thường xuyên. Còn một số người có những kiểu tóc phức tạp hoặc tóc dài thường thì sẽ ít gội đầu hơn.

Phân biệt loại tóc dầu hay tóc khô?

Cách xác định loại tóc dựa vào những yếu tố:

 • Tóc đẹp nhất khi nào: Tóc dầu có thể đẹp nhất vào ngày gội đầu. Tóc bình thường nhìn vẫn đẹp vào ngày hôm sau. Trong khi tóc khô có thể mượt mà cho đến vài ngày sau khi gội đầu.
 • Tóc có dễ gãy không? Tóc khô thường dễ gãy và có thể bị chẻ ngọn nhiều hơn là tóc dầu.
 • Bề ngoài của mái tóc: Chỉ cần nhìn vào tóc cũng có thể thấy tóc khô hoặc dầu. Tóc khô có thể nhìn khô khi gội quá nhiều trong khi tóc dầu có thể nhìn bóng nhờn sau 1 ngày gội đầu.

Có nên gội đầu hàng ngày hay không?

Hầu hết mọi người đều có thể gội đầu bằng nước hoặc dầu gội để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Tuy nhiên, có một số bệnh mà bạn nên gội đầu thường xuyên như nhiễm ký sinh trùng da đầu như chấy, rận. Bên cạnh đó thì bạn phải gội đầu bằng dầu gội đặc biệt để thoát khỏi loại ký sinh trùng này.

Bên cạnh đó, các bệnh như vẩy nến cũng nên dùng các loại dầu gội dược liệu và nên tham khảo chế độ chăm sóc tóc từ bác sĩ da liễu.

Ngược lại thì một số bệnh nếu bạn gội đầu thường xuyên thì sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn và gây kích ứng eczema, da rất khô và gàu nhiều hơn.

Chúc các bạn chăm sóc tóc hiệu quả!

Nguồn: medicalnewstoday.com

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  10 bí quyết làm đẹp bất ngờ của phụ nữ Ấn Độ cổ đại

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *