Chuot-hamster-song-duoc-bao-lau

Chuột hamster sống được bao lâu? 1 năm hay lâu hơn?

Thú Cưng

Nhiều bạn thắc mắc chuột hamster sống được bao lâu? Liệu chúng chỉ sống trong 1 tháng hay còn lâu hơn nữa. Và có những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hamster. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất về chuột hamster sống được bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng. 

Chuột hamster sống được bao lâu? 

Khi nuôi hamster, bạn có thắc mắc chuột hamster sống được bao lâu không? So với nhiều loài vật nuôi trong nhà, chuột hamster thường có tuổi thọ khá ngắn. Tuổi thọ của hamster phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vòng đời của chuột hamster là khoảng 2-3 năm. Đến tầm 1 năm tuổi, chúng đã được xem là hamster già. Điều này thể hiện qua tính cách và năng lượng hàng ngày của chúng. Tuy nhiên, có những chuột hamster sống ngoài tự nhiên sẽ sống lâu hơn so với chuột đã được thuần chủng. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài chừng hơn 3 năm.

Chuot-hamster-song-duoc-bao-lau-phu-thuoc-vao-nhieu-yeu-to
Chuột hamster sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chuột hamster có tuổi thọ ngắn do đâu?

Chuột hamster sống được bao lâu còn do nhiều yếu tố khác nhau. Đến một độ tuổi nhất định, cơ thể phát triển toàn diện khiến cho tuổi thọ cũng giảm dần. 

Với hamster thuần chủng, do chúng cai sữa từ khoảng 3-4 tuần, trong khi chúng cần được sự chăm sóc của bố mẹ suốt 6 tuần đầu. Vì thế, chúng cai sữa hoàn toàn đã được xếp vào loại trưởng thành. Lúc này, cơ thể hamster đã phát triển toàn diện. 

Chuot-hamster-song-duoc-bao-lau-va-nguyen-nhan
Chuột hamster sống được bao lâu và nguyên nhân

Sự khác nhau về tuổi thọ của hamster giữa các loại

Chuột hamster sống được bao lâu cũng do các loài. Vậy loài nào sống được lâu hơn? Theo thống kê, hamster có 5 loại với độ tuổi sống dao động như sau:

  • Chuột hamster Robo: 3-3,5 năm
  • Chuột hamster Syrian: 2-2,5 năm
  • Chuột hamster Winter White: 1-1,5 năm
  • Chuột hamster Campbell: 2 năm
  • Chuột hamster Chinese: 1-2 năm

Nói chung, tuổi thọ của hamster còn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn cũng như quá trình chăm sóc hàng ngày. Vòng đời của hamster thật là điều thú vị và giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về loài động vật đáng yêu này.

#3 Yếu tố quyết định đến tuổi thọ của hamster

Khi đã biết chuột hamster sống được bao lâu, thì bạn cũng nên tìm hiểu những yếu tố khiến chúng có tuổi thọ ngắn như thế. Có nhiều yếu tố tự nhiên và di truyền, nhưng cũng có một số yếu tố từ chính người nuôi tác động đến tuổi thọ của hamster như sau:

Môi trường sống

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới việc chuột hamster sống được bao lâu là môi trường sống. Nếu hamster sống trong môi trường tốt và thoải mái, chúng sẽ có tuổi thọ kéo dài. Việc này thể hiện qua:

  • Lồng phù hợp với hamster;
  • Hamster có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng;
  • Chất lượng sống của hamster cao: cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, có đồ chơi để chúng nhai…
  • Tinh thần của hamster thoải mái;
  • Chỗ ở đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Mỗi tuần vệ sinh 1-2 lần để làm sạch, khử khuẩn và mùi…
Moi-truong-song-anh-huong-toi-chuot-hamster-song-duoc-bao-lau-
Môi trường sống ảnh hưởng tới chuột hamster sống được bao lâu

Chế độ dinh dưỡng

Điều không thể thiếu khi nói tới việc ảnh hưởng chuột hamster sống được bao lâu là chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cho hamster. Hãy thay đổi khẩu phần ăn để hamster không cảm thấy bị chán ăn và bỏ đói.

Các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây… thích hợp để cho hamster có nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại vitamin, omega cho chúng phát triển toàn diện hơn. Tuyệt đối không được để hamster ăn những đồ nhiều dầu mỡ, có mùi ôi thiu… sẽ ảnh hưởng tới dạ dày của chúng.

Chuot-hamster-song-duoc-bao-lau
Chuột hamster sống được bao lâu nhờ chế độ dinh dưỡng

Một số loại bệnh

Chuột hamster rất dễ gặp các loại bệnh. Và nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ là nguyên nhân khiến chúng rút ngắn tuổi thọ. Tất cả quá trình chăm sóc hamster, bạn cần theo dõi và đưa chúng đến bác sĩ thú y kịp thời để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bật mí cải thiện tuổi thọ của hamster

Không chỉ thế, nơi ở của hamster cũng cần đảm bảo vệ sinh. Đây là chỗ hamster thường xuyên tiếp xúc mỗi ngày. Nếu lồng được vệ sinh sạch sẽ và thoáng mát giúp hamster phát triển khoẻ mạnh hơn. Đồng thời hãy đảm bảo lồng chuột không gây nguy hiểm cho chúng. 

Các món đồ như bánh xe chạy cho hamster đặt trong lồng có thể khiến chúng bị gãy chân. Bạn nên tìm hiểu và mua những đồ bằng nhựa có bề mặt rắn để hamster có thể chơi phù hợp nhất.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về chuột hamster sống được bao lâu. Hy vọng những điều này giúp bạn hiểu rõ hơn khi nuôi hamster và có quy trình chăm sóc chúng phù hợp nhất. 

Nếu trong quá trình chăm sóc hamster có vấn đề khó khăn, đừng ngại comment cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc hamster nhà bạn luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện!

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Chuột hamster và những điều cần biết khi tìm hiểu về chúng

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *