co-nen-an-trung-ga-song

Có nên ăn trứng gà sống – Khuyến cáo từ chuyên gia

Nấu Ăn

Trứng gà với nhiều món ăn góp phần tạo nên ẩm thực hảo hạng trong đó có món trứng gà sống là món không qua chế biến mà thưởng thức trực tiếp bằng cách đập quả trứng gà ăn luôn. Chắc hẳn bạn đọc có thể đã ăn hoặc đang tìm hiểu về món ăn này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây trước khi đưa ra quyết định ăn hay không ăn trứng gà sống nhé !

Tác hại khi ăn trứng gà sống

Một số người có sở thích ăn trứng gà sống vì họ cho là theo cách đó có thể hấp thụ được nhiều nhất chât dinh dưỡng có trong trứng gà, nhạn thức như vậy là sai. Bởi trứng gà bất cứ dùng cách nấu chin nào, xào, rán, hấp, luộc…cũng đều dễ tiêu hoá hoặc hấp thụ được chất dinh dưỡng và nếu ăn sống còn gây nên những ảnh hưởng sau:

co-nen-an-trung-ga-song
Ăn trứng gà sống tốt hay hại cho cơ thể

Gây bệnh thiếu sinh vật tố

Trong lòng trắng trứng gà có một loại prôtêin kháng sinh vật tố, sau khi ăn vào prôtêin kháng sinh vật tố có thể kết hợp với sinh vật tố trong cơ thể người tạo nên hỗn hợp ổn định, khiến cho thành ruột không thể hấp thụ dược chất sinh vật tố, nếu kéo dài sẽ gây ra bệnh rụng tóc hoặc viêm chân tóc từng phần.

Lây bệnh

Trong quả trứng gà thường là mang theo một số vi trùng đặc biệt là nhưng trứng đã thụ tinh do tinh dịch mang vào trong quả trứng những vi sinh vật lây bệnh. Do đó, những quả trứng gà để lâu hay của gà ốm, rất có thể có vi trùng kí sinh. Người ăn vào sẽ dễ dẫn đến phát sinh bệnh tật.

Khó tiêu hoá

Trong lòng trứng gà có chất kháng Tơipxin, sau khi nấu chín mới tiêu trừ được, hơn nữa trứng gà sống là dang vật chất bán thể lỏng, sau khi ăn sống thời gian lưu lại trong đường ruột và dạ dày ngắn, diện tích tiếp xúc với dịch tiêu hoá so với trứng chín nhỏ hơn nhiều,chất prôtêin không được tiêu hoá hấp thụ hết, bị bài tiết ra ngoài. Ngược lại, trứng gà ăn chín hầu như được cơ thể hấp thụ hết.

Do những lý do trên đây cùng sư phân tích khoa học khác, chúng ta không nên ăn trứng gà sống.

Trứng muối có nên ăn hay không

Trứng muối ở đây muốn nói đến khắc với trứng mặn mà ta thường dùng. Trứng muối cũng được người Trung Quốc gọi là trứng hoá học, là một thứ thức ăn người dân tộc của người Trung Quốc. Tại Việt Nam chỉ thấy ở các chợ và các cửa hàng từ Đà Nẵng trở vào phía nam.

co-nen-an-trung-muoi
Trứng muối có tốt hay không

Người ta dùng hỗn hợp các chất: muối kiềm, vôi, bột hoàng đơn … trộn với bùn và trấu bao bọc bên ngoài quả trứng vịt. Qua thời gian nhất định, bóc bỏ vỏ, sẽ dược loại trứng muối lòng trắng trứng thành màu nâu trong, lòng đỏ đặc nhưng không cứng, có các màu theo từng lớp, mùi vị thơm và ngậy.

Qua kiểm định mỗi 100g trứng muối có 13,6g prôtêin, 12,4g chất béo, đường 4g, kali 82mg, săt 3mg, phốt pho 212mg, vitamin A 940 đơn vị. Như vậy, trứng muối có rất nhiều chất, tiện lợi, dùng ăn liền, không cần qua nấu chín, còn có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt bổ gan.

Nhưng trứng muối cũng mang một hạn chế lớn là chất bộ hoàng đơn trong nguyên liệu có tên khoa học là oxit chì. Nhà nước quy định trong mỗi gam trứng không có quá 3mg chì, nhưng trong quá trình chế biên hầu như không có gì đảm bảo được. Vì vậy, nếu ôxit chì vào cơ thể người quá mức sẽ gây ra hiện tượng kém ăn, viêm đường ruột và dạ dày, nặng hơn nữa sẽ gây mất ngủ, đau nhức xương khớp và cơ bắp, thiếu máu. Cho nên không nên ăn trứng muối.

Tóm lại thông qua các nhận định theo khoa học trên đã giúp giải đáp có nên ăn trứng gà sống. Để đảm bảo cơ thể có một thể trạng tốt nhất thì không nên ăn trứng sống. Hãy sơ chế các món ngon khác từ trứng như: trứng luộc, trứng rán, trứng hấp để cho gia đình những món ngon và đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: 1001 mẹo vặt hay trong cuộc sống – Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin

5/5 - (8 bình chọn)

Xem thêm  Luộc trứng không dùng nước, làm ngay đảm bảo cả nhà khen nức nở