Computer Science là gì? Các công việc của Computer Science thường làm

Công Nghệ

Computer Science là một trong những ngành tăng trưởng mạnh mẽ và có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn nhất hiện nay. Vậy, để tìm hiểu sâu hơn về ngành cũng như cơ hội việc làm, Vietnix mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Computer Science là gì?

Computer Science (hay khoa học máy tính) là một ngành nghiên cứu về tất cả những vấn đề liên quan đến cấu trúc máy tính về lý thuyết, cơ sở lý luận, thông tin, tính toán hay thực hành của hệ thống máy tính, môi trường web và môi trường ngoại mạng.

Computer science là gì? Computer science là gì? 
Computer Science là gì? 

Bên cạnh đó, khoa học máy tính còn là ngành học liên quan đến bộ xử lý thông tin và dữ liệu; các hệ điều hành hay ngôn ngữ lập trình cho phần cứng và phần mềm. 

Mở rộng ra, khoa học máy tính nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo AI, thiết kế và phát triển ứng dụng hay các vấn đề bảo mật và an toàn thông tin cho máy tính,… 

Hiểu đơn giản hơn, ngành khoa học máy tính chính là phương thức được tạo ra nhằm tiếp cận với nền khoa học thực tiễn để giúp con người tính toán cấu trúc, biểu hiện của những thuật toán cơ bản và đưa ra các con số chính xác cho việc nghiên cứu tính khả thi.

Ngành khoa học máy tính cũng nghiên cứu về AINgành khoa học máy tính cũng nghiên cứu về AI
Ngành khoa học máy tính cũng nghiên cứu về AI

Đây là một ngành rộng lớn và bao gồm rất nhiều ngành nhỏ khác bên trong như: lập trình khoa học, lập trình kinh doanh, lập trình cho Internet, lập trình cơ sở dữ liệu, bảo mật và khôi phục, đồ hoạ máy tính hay tương tác giữa người với máy,…

Khoa học máy tính là ngành cơ bản để cung cấp kiến thức nền tảng cho người học lấn sâu vào các ngành nhỏ hơn. 

Phân biệt Computer Science và IT

Với những người mới tìm hiểu về các chuyên ngành máy tính sẽ rất dễ nhầm lẫn Computer Science và IT. Vậy hai ngành này có vai trò khác nhau như thế nào? Cùng khám phá ngay nhé!

Vai trò của Computer Science là gì?

Computer Science có nhiệm vụ chính là khai thác và nghiên cứu sâu về khoa học máy tính. Các nhà khoa học máy tính (hay Computer Scientist) sẽ phân tích và tập trung vào việc giải quyết các vấn đề xung quanh các chương trình máy tính nói chung. 

Vai trò của Computer Science là gì?Vai trò của Computer Science là gì?
Ngành khoa học máy tính có vai trò gì?

Một số công việc cụ thể của người làm trong ngành khoa học máy tính là:

  • Tạo các phần mềm nhằm hỗ trợ chuyển giao công việc từ con người sang máy tính.
  • Thiết kế và tạo ứng dụng phù hợp cho mobile hoặc máy tính, thiết kế trang web thân thiện và hiệu quả. 
  • Giám sát và tự động hoá công việc dựa trên trí tuệ nhân tạo. 

Ngoài ra, nhân sự ngành cũng sẽ dựa vào thuật toán, cấu trúc dữ liệu và vận dụng kiến thức toán khác như như đại số tuyến tính cùng với mã máy hay các loại ngôn ngữ lập trình để tạo ra được sản phẩm/ phương pháp mới nhằm cải thiện hệ sinh thái công nghệ. 

Ngành khoa học máy tính cải thiện hệ sinh thái công nghệNgành khoa học máy tính cải thiện hệ sinh thái công nghệ
Ngành khoa học máy tính cải thiện hệ sinh thái công nghệ

Nói tóm lại, với sự phát triển của ngành khoa học máy tính, con người sẽ có được những dây chuyền tự động, tiết kiệm sức lao động và giúp đỡ cho cuộc sống dễ dàng hơn. 

Vai trò của IT là gì?

Đối với ngành công nghệ thông tin (hay còn gọi là hệ thống thông tin), so với ngành khoa học máy tính, ngành CNTT không đi sâu vào công nghệ hay khoa học máy tính mà sử dụng công nghệ để phục vụ cho một mục đích kỹ thuật khác, nhằm hoàn thành các nhiệm vụ, nghiệp vụ được giao.

Sản phẩm của ngành IT sẽ là ứng dụng, hệ điều hành, phần mềm nhằm phục vụ, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ. 

Vai trò của ngành công nghệ thông tin là gì?Vai trò của ngành công nghệ thông tin là gì?
Vai trò của ngành công nghệ thông tin là gì?

Một điểm khác biệt nữa của ngành Khoa học máy tính là IT không chỉ miệt mài nghiên cứu mà đôi khi còn phải gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, đồng nghiệp. Đối với các vấn đề kỹ thuật cần giải quyết, họ đưa ra ý kiến về cách giải quyết tình huống một cách khả thi nhất.

banner single post lixibanner single post lixi

Chương trình khuyến mãi “Vui Xuân Như Ý – Lì Xì Đầy Ví”

Học Computer Science là làm gì?

Người học khoa học máy tính có thể làm những công việc gì? Cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này nhé!

Kỹ sư phần mềm (Software engineer)

Kỹ sư phần mềm là một công việc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng về kỹ thuật trong toàn bộ quy trình tạo ra một phần mềm. Không giống với các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư phần mềm sẽ làm việc và khai thác sâu hơn về khía cạnh kỹ thuật trước khi sản phẩm phần mềm đó được tạo ra. 

Tốt nghiệp ngành Computer Science có thể làm một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệpTốt nghiệp ngành Computer Science có thể làm một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp
Tốt nghiệp ngành Computer Science có thể làm một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp

Một kỹ sư phần mềm có thể đảm nhận vai trò của nhà phát triển phần mềm nhưng ngược lại, nhà phát triển phần mềm thì chưa chắc đã đảm nhiệm được công việc của một kỹ sư phần mềm.

Phân tích dữ liệu (Data Analytics)

Một người làm tại vị trí phân tích dữ liệu cần có kỹ năng quan sát, tổng hợp, phân tích, tư duy logic và đánh giá kết quả dựa trên nguồn dữ liệu thu được. 

Mục tiêu cuối cùng của người làm data analytics chính là đưa ra phán đoán phù hợp với kết quả dữ liệu đã phân tích.  Bên cạnh đó, nhà phân tích dữ liệu cũng cần có khả năng thuyết trình để trình bày cho người có trách nhiệm cao hơn hiểu vấn đề đang gặp phải.

svg%3Edata analytics
Vị trí Phân tích dữ liệu – Data Analytics

Kỹ sư hệ thống (Systems engineer)

Kỹ sư hệ thống là người sẽ có nhiệm vụ và vai trò chủ chốt trong thiết kế, xây dựng toàn bộ hệ thống của dự án nào đó mà khi thiết bị của bạn có kết nối internet là có thể sử dụng được hệ thống đó. 

Cụ thể hơn, những hệ điều hành quen thuộc với người dùng hiện nay như IOS, Linux hay Microsoft,… đều được tạo ra bởi kỹ sư hệ thống.

Mô phỏng công việc của một kỹ sư hệ thốngMô phỏng công việc của một kỹ sư hệ thống
Mô phỏng công việc của một kỹ sư hệ thống

Nhà phát triển web (Web developer)

Một công việc nữa phù hợp với những bạn Computer Science mới tốt nghiệp đó chính là Nhà phát triển web (Web developer). Nhà phát triển web có vai trò chính là sử dụng ngôn ngữ lập trình, mã lập trình để tạo ra các thuộc tính, tính năng của website. 

Một số tính năng cơ bản mà người phát triển web cần thực hiện và kết hợp chúng lại với nhau là âm thanh, video hay đồ hoạ,… 

Công việc của một Nhà phát triển web (Web developer)Công việc của một Nhà phát triển web (Web developer)
Công việc của một Nhà phát triển web (Web developer)

Nhà phát triển App (Applications software developer)

Trở thành nhà phát triển app di động là một lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết ai cũng có cho mình một chiếc điện thoại thông minh, nghề phát triển app di động hiện nay là một trong những nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là nghề yêu cầu nhân sự cần có tư duy sáng tạo cao. 

Nghề phát triển app có tiềm năng rất lớn trong thời đại công nghệ hiện nayNghề phát triển app có tiềm năng rất lớn trong thời đại công nghệ hiện nay
Nghề phát triển app có tiềm năng rất lớn trong thời đại công nghệ hiện nay

Theo thống kê, có hàng trăm ngàn app điện thoại đã có mặt trên các cửa hàng di động nhưng không được ai quan tâm. Cũng chính vì lý do này mà những nhà phát triển app rất cần sự đổi mới và nguồn nhân lực trẻ để tạo ra sản phẩm thu hút người dùng. 

Chuyên viên Công nghệ thông tin (IT)

Bên cạnh những công việc trên, người học về Computer Science (khoa học máy tính) cũng có thể đảm nhận những vai trò khác nhau khi trở thành chuyên viên IT. 

Kỹ sư kiến trúc

Công việc chính của kỹ sư kiến trúc trong Computer Science là thiết kế và xây dựng dữ liệu trên mạng truyền thông. Những mạng truyền thông nổi bật mà người giữ vai trò kỹ sư kiến trúc thường làm việc là LAN (mạng cục bộ) hay WAN (mạng diện rộng),…

Chuyên viên hỗ trợ máy tính

Để có thể trở thành chuyên viên hỗ trợ máy tính, người làm công việc này cần có được nền tảng kiến thức rộng để có thể đáp ứng đa dạng yêu cầu của khách hàng và đồng nghiệp. 

Mặc dù không yêu cầu chuyên môn sâu nhưng chuyên viên hỗ trợ máy tính cần có hiểu biết ở nhiều lĩnh vực. Công việc cụ thể của chuyên viên hỗ trợ máy tính là trả lời, giải đáp thắc mắc; hỗ trợ và khắc phục sự cố về máy tính nói chung.

Công việc của một chuyên viên công nghệ thông tinCông việc của một chuyên viên công nghệ thông tin
Công việc của một chuyên viên công nghệ thông tin

Quản trị viên hệ thống

Vị trí quản trị viên hệ thống cần đảm bảo vấn đề chăm sóc, bảo trì, quản lý chất lượng hoạt động của hệ thống mạng (LAN, WAN,…) của doanh nghiệp. 

Phân tích an ninh thông tin

Người làm phân tích an ninh thông tin nắm giữ vai trò như các nhà giám sát và giữ an toàn cho bộ phận lưới mạng. Điều này bắt buộc người trong nghề cần phân tích, tìm lỗi và giữ trật tự an ninh mạng khỏi hacker ăn cắp và làm rò rỉ thông tin. 

Chính vì vậy mà đây là một nghề được coi trọng trong các tổ chức lớn, có nhu cầu bảo mật thông tin cao như ngân hàng hay các tổ chức Nhà nước. 

Mức lương cho từng vị trí trong Computer Science

Mức lương của nhân sự trong ngành Computer Science (khoa học máy tính) được nhận dựa trên khả năng làm việc, số năm kinh nghiệm cũng như tiềm năng phát triển. 

Fresher – Từ 10 triệu đồng

Với vị trí fresher, mức lương của nhân sự trong ngành khoa học máy tính sẽ dao động trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, mức lương cũng phụ thuộc vào khả năng phát triển mà nhà tuyển dụng tìm thấy ở nhân sự mới mà có điều chỉnh trong khoảng từ 12 đến 15 triệu đồng.

Mức lương của fresher trong ngành cao gấp 2 lần so với các ngành khác và cũng là một con số đáng mong đợi cho người mới tham gia vào thị trường lao động.

Junior – Từ 18 – 22 triệu đồng

Nhân sự trong ngành này ở trình độ Junior là người đã có kinh nghiệm làm việc nhất định nhưng không quá lâu, thường rơi vào từ 1 – 3 năm. Với trường hợp tuyển dụng này, mức lương của ứng viên sẽ rơi vào khoảng 18 – 22 triệu/ tháng. 

svg%3Ecac muc luong cua vi tri computer science 1024x682 1
Mức lương của Junior phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Ngoài ra, mức lương của Junior trong ngành còn phụ thuộc vào thành tựu đạt được, khối lượng công việc có thể đảm nhiệm, chuyên môn hay sở trường mà người đó đã đạt được trong khoảng thời gian trước đó. Mức lương này cũng được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam. 

Senior – Từ 200 triệu

Người làm việc trong ngành ở trình độ senior (có trên 3 năm kinh nghiệm) sẽ có thể đạt được mức lương trung bình khá vượt trội. Đây cũng có thể được xem là mức lương cao nhất so với mặt bằng chung mà các vị trí senior khác có thể đạt được.

Nếu là một senior trong ngành, mức lương mà bạn đạt được có thể dao động trên dưới 200 triệu/ tháng. Mức lương này sẽ tăng lên tuỳ vào độ khó của nhiệm vụ, kinh nghiệm hay số năm làm việc tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận thêm các vị trí khác trong công ty như đào tạo hay hướng dẫn nhân sự mới. 

Các khóa học Computer Science bạn có thể tham khảo

Với một người tìm hiểu về ngành khoa học máy tính, bạn không thể bỏ qua những khoá học hữu ích sau:

Khóa học từ Harvard

Với khóa học CS50: Introduction to Computer Science của Harvard, bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn cùng các nội dung bổ trợ khác như lập trình, thuật toán, bảo mật, cấu trúc dữ liệu, data, phát triển web, công nghệ phần mềm hay các loại ngôn ngữ như HTML, PHP, JavaScript, CSS,… 

Khóa học CS50 của Harvard cung cấp nhiều kiến thức hữu íchKhóa học CS50 của Harvard cung cấp nhiều kiến thức hữu ích
Khóa học CS50 của Harvard cung cấp nhiều kiến thức hữu ích

Cùng với đó, khoá học này cũng giúp mang tới người học cộng đồng IT cùng đam mê, trình độ, kiến thức và trải nghiệm để bạn có thể dễ dàng chia sẻ những khó khăn trong ngành. 

Khóa học từ EdX

Nếu là một người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành khoa học máy tính, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khoá học Basics of Computing and Programing của EdX. 

Khoá học của EdX giúp người học hiểu rõ về máy tính và lập trìnhKhoá học của EdX giúp người học hiểu rõ về máy tính và lập trình
Khoá học của EdX giúp người học hiểu rõ về máy tính và lập trình

Đây là khoá học sẽ trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức về máy tính và lập trình với ngôn ngữ Python như:

  • Biểu thức số học.
  • Kiểu dữ liệu số.
  • Hệ thống số.
  • Câu lệnh phân nhánh.
  • Vòng lặp.
  • Chức năng,…

Khóa học Udemy

Khóa học CS101 Bootcamp : Introduction to Computer Science & Software là một khoá học có tính phí của Udemy. Đây cũng là một khoá học dành cho bất kỳ ai chưa có kiến thức kỹ thuật về khoa học máy tính. 

Khóa học CS101 Bootcamp của Udemy có tính phíKhóa học CS101 Bootcamp của Udemy có tính phí
Khóa học CS101 Bootcamp của Udemy có tính phí

Chỉ với thiết bị kết nối Internet, bạn đã có thể hoàn thành nhanh chóng khóa học kéo dài 2 tiếng tại Udemy và khám phá kiến thức nền tảng của ngành Computer Science cũng như các chủ đề cập nhật và xu hướng công nghệ phát triển trong ngành. 

Khóa học Coursera

Bên cạnh các khóa học trên, bạn đọc cũng có thể tham gia các khóa học tại Coursera theo trình độ của bản thân. Những khoá học tại đây có phân chia thành các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao đáp ứng nhu cầu của người học. 

Coursera cung cấp nhiều khóa học riêng lẻ với nhiều ngôn ngữ lập trình như JavaScript, CSS, HTML hay lập trình hướng đối tượng trong Java và Angularjs, lập trình Linux, Python, Ruby On Rail,… 

Coursera có đa dạng khoá học cho mọi trình độCoursera có đa dạng khoá học cho mọi trình độ
Coursera có đa dạng khoá học cho mọi trình độ

Khi đã nắm vững kiến thức nền tảng về lập trình, bạn cũng có thể tiếp tục theo học những bài giảng nâng cao hơn để cải thiện kỹ năng đã học và phục vụ cho nhu cầu công việc. 

Bên cạnh những khóa học trực tuyến, Coursera cũng có những dự án kèm hướng dẫn ngắn hạn để người học cải thiện thêm kỹ năng về khoa học máy tính của bản thân. 

Lời kết

Trên đây, Vietnix đã chia sẻ tất cả những thông tin hữu ích về Computer Science. Để không bỏ lỡ những bài viết khác, bạn đọc có thể ghé thăm trang web của chúng tôi ngay tại đây nhé!

banner hosting gifbanner hosting gif
Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Google Adsense là gì? Phân biệt GA Content và GA Hosted

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *