Lợi ích của phương pháp montessori là gì

Montessori là gì? Khác biệt giữa phương pháp giáo dục Montessori & truyền thống

Mẹ & Bé

Theo ý kiến từ các chuyên gia cho rằng ở những năm đầu đời là một trong những khoảng thời gian rất quan trọng trong việc hình thành những nhân cách ở trẻ. Do đó việc trang bị những kỹ năng sống để làm chủ cho cuộc sống sau này đang là vấn đề được rất nhiều bậc làm cha mẹ quan tâm.

Với triết lý giáo dục đầy khác biệt cũng như những lợi ích đem lại rất tốt, phương pháp montessori đã và đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn làm phương pháp giáo dục con em mình. Tuy nhiên tại Việt Nam đây vẫn là phương pháp montessori vẫn còn là một khái niệm khá mới và chưa thực sự phổ biến. Do đó trong bài viết này Tackexinh.com sẽ giúp các bậc phụ huynh đi tìm hiểu về phương pháp montessori là gì? cũng như sự khác biệt của nó đối với những phương pháp giáo dục truyền thống khác, thông qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Montessori là gì?

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em được áp dụng khá phổ biến trên thế giới, montessori giáo dục trẻ thông qua các giáo cụ trực quan với trẻ là trung tâm và giáo viên đóng đảm nhiệm vai trò là người hướng dẫn.

Xem thêm  Thai giáo là gì? 5 Phương pháp thai giáo cho bé ngay từ trong bụng mẹ

Montessori được đặt tên theo tên của tiến sĩ Maria Montessori là một nhà giáo dục người Ý ở đầu thế kỷ 20. Bà đã phát triển một phương pháp giảng dạy mà bây giờ chúng ta gọi là phương pháp montessori. Đây là phương pháp nhấn mạnh việc học tập thực hành, cá nhân hóa trong một lớp học nhóm tuổi, tập trung vào trẻ em. Maria Montessori mặc dù nổi tiếng là một nhà giáo dục nhưng bà cũng là một nhà khoa học và bác sĩ y khoa đạt được đề cử giải Nobel Hòa Bình ba lần.

bà Maria Montessori

Maria Montessori (31 tháng 8 năm 1870 – 6 tháng 5 năm 1952) – Ảnh: Wikipedia

Tiến sĩ Maria Montessori quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng & chất liệu được thiết kế nhằm trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Với những điều kiện phù hợp người ta sẽ không phải dạy hoặc truyền đạt kiến thức, thay vào đó trong môi trường phù hợp trẻ sẽ học một cách tự nhiên theo bản năng của chúng. Do đó bà đã phát triển và xây dựng triết lý giáo dục của mình là kết quả của những quan sát khoa học của chính bản thân. Phương pháp giáo dục của bà được coi là một cuộc cách mạng hóa lĩnh vực giáo dục, có sự ảnh hưởng lớn đến việc giáo dục trẻ em trên toàn thế giới

Phương pháp montessori giúp xây dựng nền tảng cơ bản cho những đứa trẻ ở độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi. Bởi đây là giai đoạn mà trẻ có sự phát triển triển mạnh mẽ nhất về mặt bộ não cũng như khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức.

Giáo dục dựa trên phương pháp montessori là gì?

Một chương trình giảng dạy theo phương pháp Montessori sẽ sử dụng hướng dẫn thực hành, đa giác quan / đa phương thức. Điều này có nghĩa là các khái niệm không chỉ được dạy bằng cách học thuộc lòng bình thường hoặc thông qua sách giáo khoa. Mà việc học tập sẽ dựa trên những hoạt động thực tế, cho phép trẻ khám phá và học hỏi bằng cách sử dụng các tài liệu thực hành được thiết kế khoa học trong một môi trường chuẩn bị riêng biệt.

phương pháp montessori là gì

Phương pháp giáo dục Montessori dựa trên niềm tin rằng trẻ em là một cá nhân và do đó, có phong cách và sở thích học tập cá nhân. Giáo viên hướng dẫn từng trẻ trong quá trình học tập, sử dụng các tài liệu phù hợp với nhu cầu và tốc độ cụ thể của chúng thay vì tập trung vào kế hoạch bài học hàng ngày. Giáo viên giảng dạy theo phương pháp Montessori khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, tự suy nghĩ, tìm hiểu, điều tra và khám phá.

Đối với tất cả học sinh, việc lập kế hoạch chương trình giảng dạy được phát triển xung quanh bộ kỹ năng được đánh giá của mỗi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ được đánh giá riêng và các tài liệu được trình bày phù hợp với trình độ của chúng. Do đó, trong thực tế, mọi trẻ em đều nhận được một khóa học cá nhân và được phép tiến bộ theo tỷ lệ của riêng mình, bất kể tuổi tác hay cấp lớp.

Một nền giáo dục Montessori không chỉ tập trung vào học thuật, mà còn tập trung vào các kỹ năng sống và phát triển bản thân thiết yếu. Chương trình giáo dục xã hội Montessori được kết hợp vào chương trình giảng dạy ở mọi cấp độ và trẻ em học cách ứng xử trong các tình huống cụ thể cũng như có được các kỹ năng xã hội cho cuộc sống hàng ngày.

Những đứa trẻ phát triển ý thức về phẩm chất cá nhân, sự hiểu biết về văn hóa, nhận thức và tôn trọng mọi người ở mọi lứa tuổi. Các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ phù hợp cho phép trẻ tham gia tích cực vào cộng đồng lớp học và hơn thế nữa.

Sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục montessori và giáo dục truyền thống

Để giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về montessori là gì, thì chúng ta hãy cùng đi so sánh một chút về sự khác nhau giữa phương pháp giáo dục montessori và phương pháp giáo dục truyền thống ra sao:

Phương pháp montessori Phương pháp truyền thống
Chương trình học linh hoạt Chương trình học cố định
Cho phép trẻ học theo tốc độ của riêng mình Tiến độ học của trẻ theo tốc độ của giáo viên
Trẻ được tự do khám phá bản thân Giáo viên sẽ phải liên tục đưa ra các chỉ dẫn
Phương pháp giảng dạy khoa học Không khoa học
Học cụ được đặt vào đúng vị trí quy định để tạo ra cảm giác về trình tự Đặt học cụ ngẫu nhiên – không cần thiết phải cất đồ về đúng vị trí nào đó
Hướng trẻ đến những trải nghiệm thực tế Phần lớn là giả định và đóng vai
Trẻ được lựa chọn hoạt động theo nhu cầu của bản thân Giáo viên là người quyết định trẻ sẽ học những gì
Tự học thông qua các loại đồ chơi và hoạt động tự sửa lỗi Sử dụng hình thức thưởng – phạt để kích thích nhu cầu học tập của trẻ
Môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm Môi trường học tập lấy giáo viên làm trung tâm
Nhận diện được các giai đoạn nhạy cảm của tửng trẻ Mọi trẻ đều như nhau
Tự do nói chuyện nếu muốn với điều kiện không làm phiền người khác Trong nhiều tình huống, yên lặng là sự bắt buộc
Tập trung phát triển tính cách của trẻ một cách tổng thể Tập trung vào việc truyền đạt tối đa khối lượng kiến thức

Lợi ích của phương pháp montessori như thế nào?

Montessori là phương pháp giáo dục đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ cụ thể như:

Lợi ích của phương pháp montessori là gì

  • Tạo dựng cho trẻ được tính chủ động, có ý thức trách nhiệm trong mọi công việc, từ đó giúp tự lập được sớm.
  • Trẻ được giáo dục về tính nhân văn
  • Trẻ được phát triển tối đa về mọi giác quan từ thính giác, thị giác, khứu giác…
  • Trẻ được phát triển tốt về khả năng ngôn ngữ, cũng như phát triển tốt về tư duy logic
  • Trẻ được phát triển tốt về hình học và toán học
  • Giúp trẻ có thể hiểu biết được tất cả các khía cạnh của môi trường học tập cũng như văn hóa của mình ở mức độ riêng của mỗi trẻ
  • Trẻ được học cách hợp tác, thỏa hiệp

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp cha mẹ hiểu hơn về phương pháp montessori là gì? cũng như sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục montessori và phương pháp giáo dục truyền thống. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với các bậc làm cha mẹ đang muốn tìm kiếm và hướng con mình tiếp cận với một phương pháp giáo dục phù hợp và tốt nhất.

Ruby Phạm | Làm mẹ | Tackexinh.com

5/5 - (5 bình chọn)

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *