mùng 1 đầu tháng kiêng không xuất tiền hoặc vay mượn tiền

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì và nên làm gì giúp may mắn, bình an

Phong Thủy - Tử Vi

Theo người xưa thường có quan niệm “Có kiêng có lành” do đó vào những ngày mùng 1 âm lịch hay ngày rằm nhiều người thường rất quan tâm đến những điều kiêng kỵ và những việc nên làm trong ngày này để có thể hạn chế những xui xẻo cũng như gặp được nhiều may mắn, tài lộc cho cả tháng. Điều này càng được quan tâm hơn đối với những người buôn bán, kinh doanh. Vậy mùng 1 đầu tháng kiêng gìnên làm gì? Hãy cùng mẹo vặt đi tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì?

1. Kiêng không xuất tiền hoặc vay mượn tiền

mùng 1 đầu tháng kiêng không xuất tiền hoặc vay mượn tiền

Không nên xuất tiền, vay mượn vào ngày 1 đầu tháng – Ảnh: Internet

Theo quan niệm người xưa vào ngày mùng 1 đầu tháng mọi người thường kiêng kỵ việc xuất hoặc vay mượn tiền bạc, bởi họ cho rằng xuất tiền hoặc vay mượn vào ngày này sẽ khiến tiêu tiền, vay mượn nhiều đây là một điều không hề tốt đối với nhiều người.

2. Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

mùng 1 đầu tháng kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Không nên cắt tóc hoặc cắt móng tay vào ngày mùng 1 đầu tháng – Ảnh: Internet

Cắt tóc cũng được coi là một trong những việc bạn không nên làm vào ngày mùng 1 đầu tháng, bởi nhiều người cho rằng việc nó sẽ làm tiêu hao tài lộc và may mắn của cả tháng đó.

3. Kiêng làm vỡ bát, cốc, chén

mùng 1 đầu tháng Kiêng làm vỡ bát, cốc, chén

Cần chú ý tránh làm vỡ bát, chén vào ngày mùng 1 – Ảnh: Internet

Việc làm vỡ ấm, bát, cốc, chén vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng được coi là điềm xấu và xui xẻo cho cả tháng đó. Do đó bạn nên chú ý cẩn thận trong quá trình sử dụng các vật dụng dễ vỡ này.

4. Kiêng một số món ăn

mùng 1 đầu tháng kiêng một số món ăn như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực

Một số món ăn như thịt chó, thịt vịt, mực… vào ngày mùng 1 – Ảnh: Internet

Sẽ có một số món ăn người ta thường hay kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đầu tháng, bởi họ cho rằng chúng đem lại xui xẻo có thể kể đến như: Thịt chó, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt lộn, cá mè… Ngoài ra ở một số vùng miền còn kiêng ăn tôm trong ngày mùng 1 bởi họ sợ đi giật lùi.

5. Mùng 1 kiêng quan hệ nam nữ

Không chỉ ngày mùng 1 đầu tháng mà ngày rằm, ngày tết, người phương Đông luôn có quan niệm tránh việc tiếp xúc nam nữ, bởi họ cho rằng nó sẽ đem đến những vận hạn đen đủi, không may mắn cho cả hai người trong cả tháng đó

6. Kiêng cho lửa – nước trong ngày mùng 1

Theo quan niệm phong thủy, lửa là đại diện cho sự ấm áp, hạnh phúc gia đình và nước là đại diện của sự giàu sang, may mắn. Việc cho đi lửa – nước trong ngày mùng 1 đầu tháng đồng nghĩa với việc bạn cho người khác sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc của gia đình của mình. Do đó đây là một điều bạn nên kiêng kỵ trong ngày mùng 1

7. Kiêng mặc cả nhưng không mua hàng

Đối với những người kinh doanh, buôn bán họ đặc biệt quan tâm đến người mở hàng và kiêng kỵ những khách hàng mặc cả nhưng không mua hàng, bởi như vậy sẽ khiến cả ngày và cả tháng đó gặp xui xẻo cũng như việc buôn bán không được thuận lợi.

8. Kiêng thăm hỏi phụ nữ mới sinh

Người xưa thường có câu “Sinh dữ tử lành”, do đó vào những ngày đầu tháng mọi người thường kiêng kỵ việc thăm phụ nữ mới sinh, đặc biệt là đối với những người làm ăn, buôn bán thì việc thăm gặp phụ nữ mới sinh sẽ khiến vận may, tài lộc bị xua tan, do đó họ thường chờ đến giữa hoặc cuối tháng và thường là người phụ nữ đi thăm

mùng 1 đầu tháng kiêng thăm hỏi phụ nữ mới sinh

Không nên thăm hỏi phụ nữ mới sinh vào ngày mùng 1 – Ảnh: Internet

Ngoài ra đối với những phụ nữ đang mang thai cũng cần kiêng kỵ việc đi thăm phụ nữ mới sinh, vì người ta quan niệm rằng bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé trong bụng bà bầu và em bé của bà đẻ), đến lúc bà bầu đẻ con sẽ khó nuôi

9. Kiêng chửi tục, nói những điều xui xẻo

Việc chửi tục, nói bậy, nói những điều xui xẻo cũng là điều mà bạn cần kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đầu tháng đặc biệt là ở những nơi linh thiêng như: đền chùa, bàn thờ tổ tiên… Vì theo quan niệm nếu chửi tục, nói bậy trong ngày này sẽ ảnh hưởng cho cả tháng, thường xuyên dính vào những chuyện thị phi, cãi vã, chửi bới…

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì?

Ngoài những điều kiêng kỵ trong ngày mồng 1 đầu tháng kể trên để có thể gặp nhiều may mắn, tài lộc trong những ngày tiếp theo trong tháng, bạn nên làm và để ý đến những điều sau:

Thắp hương mùng 1 đầu tháng cầu may

Mùng 1 đầu tháng nên thắp hương cầu may

Nên thắp hương cầu may ngày mùng 1 đầu tháng – Ảnh: Internet

Vào ngày mùng 1 đầu tháng bạn nên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, thần tài hoặc đến thắp hương tại đền chùa để cầu may, cầu bình an cho một tháng mới. Tuy nhiên có một điều mà bạn cần lưu ý khi thắp hương đó là chỉ nên thắp hương số lẻ, tuyệt đối không thắp số chẵn.

Ăn những món ăn đem lại may mắn

mùng 1 đầu tháng nên ăn xôi gấc, dưa hấu, quả lựu

Xôi gấc, dưa hấu, đu đủ… là những món ăn bạn nên ăn vào ngày mùng 1 – Ảnh: Sưu tầm

Trong ngày mùng 1 bạn có thể ăn những món ăn mà được cho là may mắn, chúng thường là những món ăn có màu đỏ như: xôi gấc, dưa hấu, quả lựu, đu đủ… giúp mang lại tài lộc và sự may mắn cho cả tháng.

Mang những vật dụng phong thủy hợp mệnh

Dựa theo mệnh của bạn mà nên mang theo những vật dụng, màu sắc hợp mệnh để tăng thêm sự may mắn, bình an cũng là điều mà bạn nên quan tâm vào ngày mùng 1 đầu tháng. Cụ thể như:

  • Mệnh Kim: Nên mang theo đất, bởi theo ngũ hành Thổ sinh Kim, do đó mang theo ít đất sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn hơn. Bạn có thể cho chút đất vào 1 túi nhỏ, sau đó để vào túi quần, áo hoặc túi xách
  • Mệnh Thủy: Nên mang theo bạc, bởi theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thủy, do đó hãy mang vật phẩm tượng trưng liên quan đến bạc như các đồ trang sức, sẽ giúp bạn tránh được những xui xẻo, vận hạn.
  • Mệnh Mộc: Nên mang theo muối, đối với những người mệnh mộc vào ngày mùng 1 đầu tháng nên mang theo chút muối giúp chủ nhân gặp nhiều may mắn về tài lộc hơn. Bạn chỉ cần có chút muối trắng vào tờ giấy bạc, bọc lại và để trong túi áo hoặc ví mỗi khi đi ra ngoài.
  • Mệnh Hỏa: Nên mang theo gỗ mỗi khi ra ngoài vào ngày mùng 1 đầu tháng sẽ giúp những người mệnh hỏa gặp nhiều may mắn, bình an hơn. Bạn có thể lấy chút gỗ cây cho vào túi xách hoặc túi áo.
  • Mệnh Thổ: Nên mang theo diêm hoặc bật lửa bởi đây là những vật phẩm tượng trưng cho mệnh hỏa, mà theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ. Do đó hãy mang theo một chiếc bật lửa hoặc bao diêm để trong túi quần hoặc túi xách mỗi khi đi ra ngoài giúp tăng vận khí, hút tài lộc may mắn cho bạn nhé.

Như vậy trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc về việc mùng 1 đầu tháng kiêng gì và nên làm gì giúp hạn chế những xui xẻo, vận hạn đồng thời đem đến những may mắn, tài lộc và sự bình an cho cả tháng. Cũng cần phải nói rõ một điều rằng không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh những vấn đề trên là đúng, tất cả chỉ dựa theo những quan niệm từ người xưa đúc kết lại cũng như dựa theo nhiều yếu tố văn hóa dân tộc nên rất đông người nguyện ý tin theo, bởi họ cho rằng “Có kiêng có lành” điều đó giúp con người ta yên tâm hơn về vấn đề tâm lý. Ngoài ra với những người không tin thì có thể làm theo những gì mà bản thân mong muốn là được.

Ruby Phạm | mẹo vặt

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  141 Tên con gái mệnh Hỏa hợp phong thủy hay nhất 2022