329392831 899471204425169 6790305994035203509 n 16760833270031829029731 189 0 1346 1850 crop 1676083342046129376871

Nam sinh mắc lậu vì quan hệ tình dục bừa bãi, không nhớ nổi số bạn tình

Giới Tính

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi – Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, nam sinh viên 19 tuổi (ở Hà Nội) đến khám trong tình trạng dương vật nhiễm trùng, chảy mủ, viêm niệu đạo gây tiểu rắt, tiểu khó…

Trước đó, khi thấy có dấu hiệu mắc lậu, anh này đã tự mua thuốc uống nhưng không đỡ nên mới đi khám tại bệnh viện.

Điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và bệnh lậu nói riêng phải tiến hành cả người mắc và bạn tình. Tuy nhiên khi đã có chẩn đoán chắc chắn mắc lậu, bác sĩ khai thác nguồn lây và đề nghị anh đưa bạn tình đến kiểm tra thì nam bệnh nhân nói… không thể nhớ nổi số bạn tình. Đây là một điều rất khó khăn trong điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Với những người có quá nhiều bạn tình, việc kiểm soát, điều trị khó khăn hơn. Bệnh nhân không biết lây từ đâu và có thể đã lây cho những ai, không thể ‘chặt đứt’ nguồn lây. Trong khi đó, bệnh lậu ủ bệnh từ 1-6 ngày, khoảng thời gian đó, không ít người đã đi lây cho người khác vì chưa thấy có biểu hiện bệnh” – bác sĩ Ghi thông tin.

Nam sinh mắc lậu vì quan hệ tình dục bừa bãi, không nhớ nổi số bạn tình - Ảnh 1.

Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Bệnh lậu hay gặp ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Ảnh: D.Hải

Cũng theo BS. Ghi, một khó khăn khác trong quản lý, điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục là khi có các triệu chứng, bệnh nhân thay vì đến gặp bác sĩ lại tự điều trị. Thực tế, hơn một nửa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương về các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã tự điều trị, không khỏi mới đi khám.

“Nhiều cửa hàng thuốc lại kê các loại thuốc cổ điển, hiện nay trong hướng dẫn điều trị mới, bác sĩ không dùng nữa. Thuốc đó uống vào có thể giảm triệu chứng cấp tính rầm rộ, vi khuẩn yếu đi nhưng bệnh không khỏi, trở thành mạn tính…” – BS. Ghi chỉ rõ.

Chuyên gia cũng cảnh báo, các bệnh nhân mắc lậu có triệu chứng nếu không điều trị thì sau vài ngày đến vài tuần sẽ giảm triệu chứng cấp tính và có thể xảy ra biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây tiểu són đau, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn tính… Việc tự chữa có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Ở nữ giới có thể gặp biến chứng viêm tử cung sâu.

Để phòng bệnh lậu nên quan hệ tình dục một vợ một chồng, chung thủy; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp an toàn bảo vệ bạn khỏi bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu.

Thống kê năm 2022, trong tổng gần 3.400 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương vì bệnh tình dục, đối tượng là trí thức chiếm hơn 30%, tiếp đến là người kinh doanh buôn bán (24%), và đối tượng sinh viên là hơn 20%…
BSCK II. Đào Hữu Ghi cho hay.

Dấu hiệu mắc lậu cần lưu ý

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nguyên nhân gây bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. 

Điều rất đáng lo ngại khi mắc lậu là bệnh thường không có những biểu hiện, triệu chứng rõ ràng. Do đó người bệnh rất dễ vô tình lây bệnh cho người khác hoặc để diễn tiến bệnh nặng, cấp tính có dấu hiệu đái buốt, chảy mủ từ niệu đạo… mới đi khám.

+ Bệnh lậu ở nam (Viêm niệu đạo do lậu)

Thời gian ủ bệnh: 3-5 ngày.

Biểu hiện: mủ chảy từ trong niệu đạo, số lượng nhiều, màu vàng đặc hay vàng xanh, đái buốt, có thể kèm theo đái dắt. Viêm toàn bộ niệu đạo: đái dắt, đái khó kèm theo sốt, mệt mỏi.

Biến chứng: Viêm mào tinh hoàn thường bị một bên và biểu hiện sưng nóng, đỏ đau kèm theo sốt. Nếu viêm cả hai bên có thể gây vô sinh. Viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh và ống dẫn tinh.

+ Bệnh lậu ở phụ nữ (viêm cổ tử cung và viêm niệu đạo do lậu)

Đặc điểm bệnh lậu ở phụ nữ không biểu hiện triệu chứng rõ ràng mà thường kín đáo, thậm chí không biểu hiện triệu chứng bệnh (trên 50% trường hợp) vì vậy họ không biết mình bị bệnh nên dễ lây lan cho người khác.

Biểu hiện cấp tính: đái buốt, mủ chảy ra từ niệu đạo, từ cổ tử cung màu vàng đặc hoặc vàng xanh số lượng nhiều, mùi hôi. Bệnh nhân đau khi giao hợp, đau bụng dưới.

Khám thấy cổ tử cung đỏ, phù nề, chạm vào chảy máu. Mủ chảy ra từ ống cổ tử cung. Có thể thấy niệu đạo đỏ, có mủ từ trong chảy ra hoặc có khi chỉ có dịch đục.

Biến chứng: Viêm tuyến Skène, tuyến Bartholin, viêm vòi trứng, buồng trứng và viêm hố chậu có thể gây chửa ngoài tử cung, vô sinh, viêm hậu môn, trực tràng.

Bệnh lậu có thể lây khi người bệnh đang trong thời gian ủ bệnh khi chưa có triệu chứng và rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lậu nhưng không có triệu chứng bệnh, đó chính là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng.

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Chửa trứng nhưng nghĩ tiền mãn kinh không đi khám, bác sĩ chỉ cách phân biệt

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *