Nhập Trạch là gì

Nhập trạch là gì? Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Phong Thủy - Tử Vi

Việt Nam được coi là một trong những nước có nhiều lễ nghi cho các ngày trọng đại và Nhập Trạch là một trong lễ nghi đó. Sẽ có nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ chưa hiểu nhập trạch là gì ý nghĩa của nó ra sao? Do đó trong bài viết này mẹo vặt sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về lễ nhập trạch thông qua những chia sẻ dưới đây.

Nhập Trạch là gì?

Nhập trạch là lễ dọn đến nhà mới được áp dụng cho cả nhà mới xây hoặc nhà mới mua của gia chủ. Nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền rất quan trọng cùng với 2 nghĩ lễ khác là lễ động thổ và lễ cất nóc. Việc làm lễ nhập trạch thể hiện việc báo cáo, xin phép tổ tiên, thổ địa ở nơi ngôi nhà được tọa lạc. Cầu mong những điều bình an, may mắn, thuận lợi cho gia chủ khi sống ở ngôi nhà mới.

Nhập Trạch là gì

Nhập trạch là gì? – Ảnh: Sưu tầm

Ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì?

Theo quan niệm dân gian, mỗi một vùng đất đều có những vị thần cai quản, các quan trấn dữ. Do đó lễ nhập trạch được coi là nghi lễ để báo cáo và xin phép các vị thần linh nới đó về việc gia đình gia chủ sẽ chuyển đến sinh sống, đồng thời mong các ngài phù hộ cho cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, do tổ tiên, thần tài, thổ địa vẫn còn đang ở nhà cũ nên khi chuyển sang nhà mới, nghi lễ cúng nhập trạch sẽ xin phép được chuyển họ đến nhà mới để tiếp tục cúng bái hàng năm để gia đạo được tiếp tục phù hộ.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch như thế nào?

Thông thường mâm cúng nhập trạch được chia ra 3 phần chính bao gồm: Hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn. Gia chủ có thể chia ra làm 3 mâm nhỏ hoặc bày chung thành một mâm lớn đều được.

mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch – Ảnh: Sưu tầm

Việc sắm lễ cúng sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng sẽ cầu kỳ hoặc đơn giản. Một trong những điều quan trọng mà gia chủ cần hiểu đó là “lòng thành” sẽ không có chuyện mâm cúng to hơn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn. Do đó bạn hãy cứ sắm lễ cúng dựa theo điều kiện kinh tế của gia đình mình sao cho phù hợp nhé.

 • Hương hoa: Gia chủ cần chuẩn bị 1 lọ hoa tươi (hoa hồng, ly hoặc hoa cúc), nhang, trầu cau, vàng mã, 1 cặp đèn cày và gạo – muối – nước (có thể để muỗi thứ vào 1 hũ nhỏ)
 • Ngũ quả: Chuẩn bị 5 loại quả tươi ngon, gia chủ cũng có thể chọn ít hơn hoặc nhiều hơn 5 quả đều được
 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Tuy thuộc vào từng nơi mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cơm chạy thì gia chủ có thể chuẩn bị như: Rau củ xào, canh rau, đậu hũ, chè, xôi…. Nếu là mâm cơm mặn thì gia chủ có thể chuẩn bị: 1 miếng Thịt luộc, 1 quả trứng luộc, gà luộc, xôi, cháo…

Văn khấn cho lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới

Ngoài việc chuẩn bị mâm đồ cúng nhập trạch thì gia chủ cũng cần chuẩn bị văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà mới (văn khấn sẽ có 2 phần là văn khấn thần linh & văn khấn tổ tiên). Một trong những điều mà gia chủ cần lưu ý khi đọc văn khấn đó là phải đọc văn khấn thần linh trước sau đó mới đọc đến văn khấn tổ tiên. Ngoài ra việc đọc văn khấn cũng phải thực sự thành tâm, rõ ràng.

Bạn có thể tham khảo nội dung chung về văn khấn nhập trạch nhà mới dưới đây:

 • Văn khuấn thần linh cho lễ cúng nhập trạch:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

 • Văn khuấn tổ tiên cho lễ cúng nhập trạch:

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Những lưu ý quan trọng khi nhập trạch gia chủ cần biết

 1. Tránh việc nói những điều dở, không hay, không may mắn trong ngày nhập trạch
 2. Không cãi vã, to tiếng, khóc lóc hoặc xảy ra bất hòa trong ngày nhập trạch
 3. Ngày đầu tiên khi bước chân vào nhà mới gia chủ nên bật sáng tất cả các ngọn đèn có trong nhà cũng như xả các vòi nước nhằm lưu thông đường ống, khởi động các thiết bị trong nhà
 4. Ngày đầu tiên khi về nhà mới gia chủ nên đun nấu gì đó, trong trường hợp không nấu ăn gì thì gia chủ cũng có thể đun 1 ấm nước sôi để pha trà. Lưu ý nên đun nước bằng bếp ga hoặc bếp củi không nên đun bằng bếp điện
 5. Các đồ vật như: Bài vị cúng thần linh, tổ tiên gia chủ nên đích thân cầm đồng thời là người đặt chân vào nhà đầu tiên, tiếp đó là các thành viên khác theo sau cầm theo các vật dụng khác như: bếp, chăn chiếu, tiền vàng…. Tránh việc bước vào nhà bằng tay không.
 6. Đối với phụ nữ mang thai không nên tham gia vào việc chuyển nhà
 7. Với trường hợp gia chủ chỉ nhập trạch lấy ngày tốt thì nên ngủ lại nhà mới 1 đêm
 8. Như đã chia sẻ ở trên đối với việc độc văn khấn gia chủ phải đọc văn khấn thần linh trước rồi mới đọc văn khấn tổ tiên. Sau khi đọc xong văn khấn nhập trạch mới được phép sắp xếp đồ đặc cho nhà mới.

Một số thắc mắc thường gặp về lễ nhập trạch

 • Thủ tục nhập trạch lấy ngày là gì?

Nhập trạch lấy ngày được xem là thủ tục giúp giải quyết trường hợp gia chủ quá bận rộn. Việc làm lễ nhập trạch tượng trưng trước nhằm lấy ngày đẹp nhập trạch, sau đó trong khoảng thời gian sau mới dần dần chuyển đồ đạc vào nhà sống.

 • Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng do công việc hay những nguyên nhân khác thì gia chủ vẫn hoàn toàn có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch.

 • Chưa nhập trạch có ở được không?

Nếu chưa làm lễ nhập trạch gia chủ không nên ở hoặc ngủ lại tại nhà mới.

 • Lễ nhập trạch nhà chung cư?

Đối với nhà chung cư thì việc làm làm lễ nhập trạch tương tự như đối với nhà bình thường với các bước như: Xem ngày đẹp nhập trạch, chuẩn bị mâm cúng nhập trạch, văn khấn nhập trạch…

 • Nhập trạch có cần xem tuổi không?

Việc có nên xem tuổi hay không khi nhập trạch là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Theo quan niệm của ông bà ta thì gia chủ nên xem tuổi để nhập trạch.

Theo quan niệm dân gian, để chọn một ngày tốt nhập trạch thì cần phải chọn ngày có tuổi của chủ sở hữu căn nhà đó. Gia chủ không nên nhập trạch vào những ngày xấu, phạm bách kỵ như Thọ tử, Dương công kỵ, sát chủ, Tam nương, Nguyệt kỵ… Thay vào đó nên chọn ngày của trực và cát sao. Bên cạnh đó gia cũng không nên nhập trạch vào những ngày xung với vận mệnh của mình, tránh những ngày thiện can hay địa chi xung với tuổi gia chủ.

Như vậy bài viết trên đây vừa chia sẻ tới bạn đọc hiểu hơn về Lễ Nhập Trạch là gì? Ý nghĩa của nhập trạch cũng như cần chuẩn bị gì cho lễ nhập trạch. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp bạn đọc có thể tham khảo.

Ruby Phạm | mẹo vặt

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Mẹo phong thủy cho quán cà phê mới giúp gia chủ phát tài