Có nên đi khám thai định kỳ không?

Những điều cần biết về corona virus khi bạn có thai và cho con bú

Mẹ & Bé

Những điều cần biết về corona virus khi bạn có thai và cho con bú

Đây là lời khuyên của các chuyên gia từ Cơ quan đăng ký sản phụ khoa, Tiến sĩ Will Dooley và bác sĩ gia đình Bác sĩ Philippa Kaye về những điều cần biết về corona virus sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và em bé của bạn.

Nếu bạn đang mang thai hoặc vừa sinh em bé thì bạn cần trả lời những câu hỏi cụ thể về coronavirus (Covid-19) sau.

1. Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng nhiễm covid-19 hơn không?

Theo bác sĩ Will Dooley thì thai phụ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn so với phụ nữ không mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm virus thì phụ nữ mang thai không có nhiều khả năng biến chứng hơn phụ nữ không mang thai. Bên cạnh đó, tiến sĩ Philippa Kaye cho biết thêm: “Nếu bạn là thai phụ không có bệnh lý nền và khỏe mạnh thì các triệu chứng của bạn có thể ở mức độ nhẹ đến trung bình”.

Nghiên cứu từ Đại học Oxford, phối hợp với RCOG (ngày 11 tháng 5 năm 2020) ủng hộ quan điểm rằng: “Phụ nữ mang thai không có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn so với phụ nữ không mang thai”. Nhưng nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng: Hơn một nửa (55%) số phụ nữ mang thai nhập viện với các triệu chứng coronavirus là người da đen hoặc dân tộc thiểu số (BAME).

Phần lớn thai phụ bị bệnh nặng là ở quý 3 của thai kỳ. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cách xa xã hội đối với phụ nữ trong vài tháng cuối của thai kỳ. Phụ nữ mang thai hiện đã được thêm vào “nhóm nguy cơ” bao gồm những người trên 70 tuổi và những người có các bệnh lý tiềm ẩn.

Các bác sĩ sản phụ khoa của Đại học Hoàng gia Anh cho biết phụ nữ mang thai trên 28 tuần nên đặc biệt chú ý đến việc giãn cách xã hội và giảm thiểu tiếp xúc với người khác. Nếu bạn được cho là có nguy cơ đặc biệt cao bị bệnh nặng do vi rút khi đang mang thai, bạn nên được liên hệ các bác sĩ và xin lời khuyên cụ thể về những việc cần làm.

2. Tôi không có triệu chứng của coronavirus. Tôi có nên khi đi khám thai định kỳ không?

Có nên đi khám thai định kỳ không?Có nên đi khám thai định kỳ không?
Có nên đi khám thai định kỳ không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn có lịch khám hoặc cuộc hẹn sắp đến thì bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ sản hoặc bệnh viện nơi khám thai của mình trước. Vì các cuộc hẹn có thể thay đổi nếu như tình hình dịch bệnh căng thẳng hơn.

Có thể bạn cũng cần phải giảm số lần hẹn khám thai mà bạn có. Đồng thời, bạn không nên mang theo trẻ em đến khu vực khám bệnh.

3. Coronavirus có thể ảnh hưởng đến thai nhi không? Virus có thể lây truyền qua nhau thai không?

Nghiên cứu ban đầu từ Trung Quốc, được công bố vào tháng 3 năm 2020 cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy vi-rút có thể truyền sang con bạn qua nhau thai hoặc trong khi sinh – trường hợp này được gọi là ‘lây truyền dọc’. Tuy nhiên, theo hướng dẫn mới nhất từ ​​RCOG (vào ngày 19 tháng 6 năm 2020), hiện nay người ta cho rằng khả năng lây truyền dọc là có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia RCOG thì điều quan trọng cần nhấn mạnh là trong tất cả các trường hợp trẻ sơ sinh phát triển coronavirus ngay sau khi sinh được báo cáo, các trẻ đều khỏe mạnh. Với bằng chứng hiện tại, có thể coi là không có khả năng xảy ra trường hợp lây nhiễm sang thai nhi và virus cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhiĐại học Sản phụ khoa Hoàng gia

4. Có nguy cơ sinh non nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm coronavirus không?

Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có tỷ lệ sinh non cao hơn tỷ lệ trung bình ở Vương quốc Anh. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy tỷ lệ là  1/5 so với 1 trong 13. Nhưng vẫn còn quá sớm để các chuyên gia có câu trả lời rõ ràng về lý do .

Theo tiến sĩ Philippa thì: “Trên khắp thế giới, một số phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus đã sinh non. Tuy nhiên, không rõ liệu vi rút có gây ra sinh non hay không hay liệu các bác sĩ có quyết định sinh sớm đứa trẻ vì người mẹ sắp sinh không khỏe hay không.”

Và xem xét nghiên cứu (ngày 18 tháng 5 năm 2020)2 trên 427 phụ nữ mang thai nhập viện từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 14 tháng 4 năm 2020, RCOG cho biết thêm: “Kết quả của trẻ sinh ra từ các bà mẹ có COVID-19 hầu hết là tốt. Mặc dù gần 1/5 trẻ sinh non và được đưa vào đơn vị sơ sinh, nhưng chưa đến 20 trẻ sinh non (khi mẹ của chúng mang thai dưới 32 tuần) ”.

5. Sau khi sinh con, tôi có nên ở nhà để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus không?

Chưa có thông tin khuyến cáo rằng bạn và trẻ sơ sinh nên giãn cách xã hội nếu tình hình nơi bạn sống ổn định. Tuy nhiên, việc hạn chế tiếp xúc xã hội và đi đến nơi đông người vẫn được nhiều bà mẹ áp dụng.

6. Tôi có nên tránh tiếp khách khi con tôi mới sinh để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus không?

Tránh tiếp khách khi vừa sinh em bé không?Tránh tiếp khách khi vừa sinh em bé không?
Tránh tiếp khách khi vừa sinh em bé không?

Theo Tiến sĩ Andy: “Sẽ là hợp lý nếu bạn nên tránh tiếp xúc với những người không khỏe hoặc đã tiếp xúc với vi rút. Bạn cũng nên làm theo những lời khuyên chung để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. “Các biện pháp này bao gồm rửa tay thường xuyên, thực hành hắt hơi  và ho an toàn.”

7. Corona virus có thể lây truyền qua sữa mẹ không?

Các nghiên cứu cho thấy chưa có bằng chứng cho thấy có thể truyền vi rút qua sữa mẹ. RCOG khuyên bạn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ và nêu rõ, “Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy vi rút có thể được mang trong sữa mẹ, vì vậy chúng tôi cảm thấy rằng những lợi ích rõ ràng của việc cho con bú vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào về việc truyền coronavirus qua sữa mẹ.”

Nếu bản thân bị nhiễm coronavirus, bạn hiện nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc cho con bú với bác sĩ đa khoa của bạn. Nguy cơ chính lây nhiễm cho trẻ sơ sinh không phải từ sữa mẹ, mà là do sự tiếp xúc gần gũi giữa bạn và trẻ và có thể truyền vi-rút qua các giọt xương khí.

Nếu bạn bị coronavirus và muốn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:
  • Rửa tay trước khi chạm vào em bé, máy hút sữa hoặc bình sữa
  • Đeo khẩu trang khi cho con bú
  • Tuân theo các khuyến nghị về vệ sinh máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng
  • Cân nhắc nhờ người khỏe mạnh cho con bạn bú sữa mẹ đã hút ra.
  • Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ được hút ra hoặc sữa công thức, hãy đảm bảo bạn tuân thủ cẩn thận các hướng dẫn tiệt trùng có trên trang web của NHS.

8. Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị nhiễm coronavirus hơn người lớn không?

Tiến sĩ Andy giải thích: “Không có dữ liệu nào cho thấy trẻ em có nguy cơ mắc phải coronavirus cao hơn. “Trên thực tế, hầu hết các trường hợp nghiêm trọng đều xảy ra ở người già và trẻ em nói chung mắc bệnh nhẹ hơn. Trẻ nhỏ thường dễ bị nhiễm trùng hơn, nhưng vẫn chưa có dữ liệu cho thấy trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do coronavirus gây ra ”.

9. Trẻ sơ sinh sẽ có những triệu chứng gì nếu bị nhiễm coronavirus (COVID-19)?

Các triệu chứng nhiễm vi rút của trẻ sơ sinh sẽ giống như ở người lớn.

  • Sốt
  • Ho
  • Sổ mũi
  • Khó thở
  • Tiêu chảy

Tiến sĩ Philippa cũng khuyên rằng: “Bất kỳ trẻ sơ sinh nào sốt trong khoảng 28 ngày tuổi nên được bác sĩ thăm khám – hãy liên hệ đến cơ sở y tế gần nhất nơi bạn”.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này là chính xác tại thời điểm viết bài (11/06/2020) nhưng có thể thay đổi nếu nghiên cứu thêm.

Nguồn: madeformums.com

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Đặt tên cho con trai họ Nguyễn thật ấn tượng, để con nổi bật

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *