Thẻ căn cước công dân và những điều cần biết

Mẹo Hay

Thẻ căn cước công dân và những điều cần biết

Thẻ căn cước công dân bắt đầu được cấp từ năm 2016 cho các công dân đủ 14 tuổi trở lên tại công an quận huyện có gì khác và cần lưu ý so với chứng minh thư nhân dân cũ.

Theo luật căn cước công dân có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016 thì mọi công dân Việt Nam đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân 12 số. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ căn cước và chức minh thư cũ. Nếu vậy, bạn không nên bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi.

thẻ căn cước công dânthẻ căn cước công dân

                                             Mặt trước và sau thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có các thông tin: ảnh, số thẻ, họ và tên khai sinh, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, ngày thàng năm hết hạn.

Mặt sau thẻ có bộ phận lưu thông tin được mã hóa, đặc điểm nhận dạng, vân tay của chủ thẻ, ngày tháng năm cấp thẻ, họ tên, chức vụ, chữ kỹ người cấp thẻ, dấu của cơ quan cấp thẻ.

thẻ căn cước công dânthẻ căn cước công dân

                                 Làm thẻ căn cước công dân tương tự CMND

Công dân tiến hành làm thẻ mới tương tự như làm chứng minh thư nhân dân. Các trường hợp cấp lại thẻ chỉ cần điền tờ khai theo như quy định, không cần xác nhận của công an phường, xã, thị trấn.

Sự khác nhau giữa thẻ căn cước công dân và chứng minh thư

Về bản chất, chứng minh nhân dân ( CMND) và thẻ căn cước công dân là giống nhau, đều là giấy tờ pháp lý chứng minh nhân thân. Về hình dáng, màu sắc và nội dung in trên căn cước công dân ( CCCD) cơ bản giống với CMND 12 số. Chỉ thay mục dân tộc bằng quốc tịch, không có phần tên gọi khác, dấu in hình công an hiệu thay bằng dấu in hình quốc huy hiệu của cơ quan cấp CCCD.

thẻ căn cước công dânthẻ căn cước công dân

                     Sự khác nhau giữa thẻ căn cước công dân và CMND

Thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm, với thẻ CCCD sau lần cấp đầu tiên, bạn cần phải đổi ki đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi, từ đó trở đi công dân không phải đổi lại.

Còn về giá trị sử dụng, thẻ CCCD có thể sử dụng thay thế hộ chiếu với những nước Việt Nam đã ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân các nước ký kết được dùng thẻ CCCD thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về thẻ căn cước công dân, mong rằng chúng hữu ích với bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Bình nóng lạnh có những dấu hiệu sau nên ngưng sử dụng ngay: Rất nhiều người vẫn chủ quan

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *