Thứ tự 12 con giáp là gì?

Thứ tự 12 con giáp: Giải mã ẩn ý đằng sau những cái tên tuổi

Phong Thủy - Tử Vi

Chắc bạn đã từng nghe qua thuật ngữ 12 con giáp rồi đúng không ạ?  Nhưng chúng ta lại không biết thứ tự 12 con giáp nghĩa là gì? Những con giáp đó là con gì? Tên tuổi và thứ tự của con giáp đó là như thế nào, mang ý nghĩa gì? Thì sau đây hãy cùng mẹo vặt khám phá xem những điều thú vị đằng sau đó nha!

Thứ tự 12 con giáp là gì?

Thứ tự 12 con giáp là một tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự hay còn gọi là “thập nhị Chi”. Đây là một hệ thống chú kỳ được các nước Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Singapore,… sử dụng để tính thời gian( ngày, tháng, năm).

Thứ tự 12 con giáp là gì?
Thứ tự 12 con giáp là gì?-Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, thứ tự 12 con giáp được sắp xếp từ 1 đến 12 và các con vật được sắp sếp lần lượt là Tý, Sửu, Dần,Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tương ứng với các con vật là Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Nhưng ở 1 số nước khác như Trung Quốc, Singapore,… lại có một số con vật khác với Việt Nam. Cụ thể là con giáp Sửu tương ứng là con Trâu, Con giáp Mão sẽ tương ứng với con Thỏ. Ngoài ra, ở Hàn Quốc, Nhật Bản thứ tự con giáp khá giống với Trung Quốc chỉ khác ở chỗ Dê sẽ được thay thế là Cừu. Các nước có sự khác nhau là do phong tục tập quán ở mỗi nước khác nhau.

Thứ tự 12 con giáp ở Việt Nam sẽ được sắp xếp như sau:

 • Tý – Chuột: Khung giờ hoạt động là 23 giờ đến 1 giờ sáng. Là thời gian chuột hoạt động mạnh nhất trong ngày đó.
 • Sửu – Trâu: Thời gian hoạt động là 1 giờ đến 3 giờ sáng. Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.
 • Dần – Hổ: Thời gian hoạt động từ 3 giờ đến 5 giờ sáng. Lúc này hổ rất hung hãn, nguy hiểm nhất.
 • Mão – Mèo: Thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Là khoảng thời gian mèo đi ngủ.
 • Thìn – Rồng: Thời gian hoạt động từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Lúc này rồng bay lượn tạo mưa.( theo truyền thuyết)
 • Tỵ – Rắn: Thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ sáng. Lúc này rắn lành nhất, không gây hại cho con người.
 • Ngọ – Ngựa: Thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ trưa. Là thời gian ngựa dương tính cao được xếp vào giữa trưa.
 • Mùi – Dê: Thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ chiều. Thời điểm này dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ.
 • Thân – Khỉ: Tính từ 15 giờ chiều đến 17 giờ chiều. Là thời điểm khỉ thích tụ tập bầy đàn nhất.
 • Dậu – Gà: Tính từ 17 giờ chiếu tới 19 giờ tối. Là thời điểm gà lên chuồng đi ngủ.
 • Tuất – Chó: Được tính từ 19 giờ tối cho đến 21 giờ tối. Là thời điểm chó đến giờ trông nhà.
 • Hợi – Lợn: Được tính từ lúc 21 giờ tối cho đến 23 giờ khuya. Được cho là lúc lợn ngủ say nhất.

Cách tính tuổi của 12 con giáp?

Để tính được tuổi của 12 con giáp chúng ta phải dựa vào Can Chi, có nghĩa là bao gồm của thập nhị Chi và thập Can. Trong đó, thập Can: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ắt, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ được tạo thành từ Ngũ hành Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ.

Hình ảnh 12 con giáp
Hình ảnh 12 con giáp – Ảnh:Internet

Thập nhị Chi được lựa chọn từ các con vật quen thuộc, gần gũi với con người hoặc được thuần dưỡng sớm. Ở Việt Nam, thập nhị Chi bao gồm:

 1. Tý – Con Chuột
 2. Sửu – Con Trâu
 3. Dần – Con Hổ
 4. Mão – Con Mèo
 5. Thìn – Con Rồng
 6. Tỵ – Con Rắn
 7. Ngọ – Con Ngựa
 8. Mùi – Con Dê
 9. Thân – Con Khỉ
 10. Dậu – Con Gà
 11. Tuất – Con Chó
 12. Hợi – Con Lợn

Khi được ghép Can và Chi với nhau, sẽ tạo thành 60 tổ hợp khác nhau tương ứng với 60 năm khác nhau, gọi chung là Lục thập Hoa Giáp.

Ý nghĩa về việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp theo thứ tự

Bên cạnh sắp xếp lần lượt theo truyền thuyết, người xưa còn có lý giải cách phân chia 12 con giáp theo 6 cặp (lục hợp). Mỗi cặp đều ẩn chứa ý nghĩa, giáo huấn con cháu đời sau.

 • Nhóm thứ 1: Tý và Sửu (Chuột và Trâu)

Chuột đại diện cho thông mình và trí tuệ. Còn trâu lại đại diện cho sự cần cù, chịu khó. Hai phẩm chất này khi kết hợp sẽ tạo ra một con người vừa thông minh vừa có đầu óc, vừa biết lao động.

Ý nghĩa: Nếu một người chỉ có trí tuệ mà không lao động, thì sẽ thành người khôn vặt, không có ý trí và lòng quyết tâm. Ngược lại, nếu chỉ cần cù mà không có đầu óc, thì làm việc gì cũng chật vật, khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

 • Nhóm thứ 2: Dần và Mão ( Hổ và Mèo)

Hổ đại diện cho sự dũng mạnh, quyết liệt. Còn Mèo đại diện cho sự cẩn thận, chu đáo. Khi ta kết hợp hai cực phẩm chất này thì mới làm được chuyện lớn.

Ý nghĩa: Một người chỉ mạnh mẽ mà không có sự cẩn thận sẽ bị gọi là người thô lỗ. Ngược lại, cái gì cũng cẩn thận, sợ sệt, không dám đứng lên, thì cũng khó làm được chuyện lón và chạm tới đỉnh cao của thành công.

 • Nhóm thứ 3: Thìn và Tỵ ( Rồng và Rắn)

Rồng đại diện cho sự mạnh mẽ, cứng rắn. Còn rắn đại diện cho sự mềo mại, dẻo dai. Mạnh mẽ không thể thiếu phần dẻo dai để có thể bổ trợ cho nhau.

Ý nghĩa: Người cứng rắn quá đôi khi lại không tốt, dễ trở nên bảo thủ, làm mất lòng nhiều người xung quanh và không dễ dàng gì trong công việc. Còn người mềm yếu thường mất đi tiếng nói, chính kiến. Vì vậy trong cuộc sống phải kết hợp cả 2, cứng rắn đúng lúc, mềm yếu đúng lúc. Biết nhường nhịn khéo léo. Như vậy mới có thể tồn tại và làm nên chuyện lớn.

12 con giáp gồm những con gì
12 con giáp gồm những con gì – Ảnh: Internet
 • Nhóm thứ 4: Ngọ và Mùi ( Ngựa và Dê)

Ngựa đại diện cho sự quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra,không chùn bước trước trở ngại, khó khăn. Dê tượng trưng cho sự hoà thuận và đoàn kết.

Ý nghĩa: Nếu một người chỉ nghĩa tới lợi ích của mình mà không nghĩ tới người khác cũng như tập thể, và sống hoà thuận với mọi người, thì sẽ không có ai chơi với mình và sẽ bị cô lập. Ngược lại một người lúc nào cũng để tâm tới mọi người xung quanh nghĩ gì về mình thì rất dễ mất phương hướng, mục tiêu mình đề ra. Cả 2 tính cách này phải được kết hợp bù trừ cho nhau thì mới thành công được.

 • Nhóm thứ 5: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Khỉ đại diện cho sự nhạy bén, nhanh nhạy, tinh anh. Gà là con vật tuân thủ đúng về quy tắc, thời gian, hàng ngày luôn có nhiệm vụ không bao giờ bỏ sót đó là gáy sáng, gọi mọi người thức dậy.

Ý nghĩa: Con người không nên sống quá cứng nhắc. Tuân thủ theo một nguyên tắc là tốt nhưng đôi khi phải cần sự nhạy bén trong công việc. Đôi khi một người nhạy bén cũng nên có một nguyên tắc riêng, không nên hành động theo cảm xúc nhất thời.

 • Nhóm thứ 6: Tuấn và Hợi (Chó và Lợn)

Chó biểu tượng cho sự trung thành tận tâm tận lực. Lợn được gắn liền với sự hiền hò.

Ý nghĩa: Con người biểu hiện ra ngoài có thể xuề xoà dễ dãi, tạo nên sự thiện cảm. Nhưng trong lòng lại là một người có nguyên tắc.

Lời kết

Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi đến độc giả đều có ích và ý nghĩa. Mong rằng năm mới này giúp ích được nhiều tới các bạn, và thành công nhiều trong cuộc sống này. Đặc biệt là tìm được một người hợp ý, hợp tuổi với quý vị. Cám ơn bạn đã đọc bài viết này.!

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Chồng 1985 vợ 1993 có hợp nhau không