howtosolvepainfulsex 16774158453341068057789 0 0 560 896 crop 1677416015027443649971

Tình dục an toàn khiến ‘cuộc yêu’ thêm thăng hoa và nhiều lợi ích khác, bạn đã hiểu đầy đủ?

Giới Tính

1. Sự nguy hiểm của hoạt động tình dục không được bảo vệ

Hoạt động tình dục không được bảo vệ có thể gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng không nhỏ như mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), các viêm nhiễm liên quan đến hoạt động tình dục (STI).

Hoạt động tình dục không được bảo vệ có thể dẫn tới các tổn thương tại bộ phận sinh dục hoặc những sang chấn tâm lý kéo dài sau này.

ThS. BS. Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Nếu bạn không thực hành tình dục an toàn, bạn có nguy cơ cao mắc các loại nhiễm trùng và bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc một số bệnh mạn tính nguy hiểm. Ví dụ: bệnh lậu, Chlamydia, viêm gan, Herpes simplex, virus gây nhú ở người (HPV) và mụn cóc sinh dục, bệnh viêm vùng chậu (PID), giang mai, nhiễm trùng roi, viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm Candida hay nguy hiểm hơn là HIV/AIDS,…

Thực hành tình dục an toàn khiến 'cuộc yêu' thêm thăng hoa hơn - Ảnh 2.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ dễ lây nhiễm các bệnh lây truyền.

Những rủi ro liên quan đến hoạt động tình dục không được bảo vệ này có thể phòng ngừa được bằng cách thực hiện an toàn tình dục. Thực hành tình dục an toàn có nghĩa là thực hiện các bước trong và trước khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ: mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bản thân và cho cả đối tác của bạn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Theo BS. Phan Chí Thành, thực hiện an toàn tình dục không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm virus và vi khuẩn nhưng sẽ khiến cho hoạt động tình dục trở nên an toàn hơn. Phần lớn các nhiễm trùng qua đường tình dục đều có thể phòng ngừa dễ dàng cho cả bạn và bạn tình nhờ áp dụng các biện pháp tình dục an toàn và thường xuyên chăm sóc sức khỏe tình dục.

2. Hướng dẫn thực hành tình dục an toàn

Để thực hành tình dục an toàn, điều đầu tiên cần chú ý là: Giới hạn bạn tình của bạn chỉ với một đối tác đang quan hệ tình dục với bạn. Quan hệ tình dục với chỉ một bạn tình, là người mà bạn biết chắc chỉ có quan hệ tình dục với duy nhất mỗi mình bạn, và khi bạn biết chắc rằng một trong hai người không bị nhiễm bệnh từ bạn tình trước đây. Điều này chỉ có thể biết bằng cách xét nghiệm STI và việc điều trị cũng rất dễ dàng nếu bạn tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Luôn sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Bao cao su bằng cao su thiên nhiên hoặc chất dẻo tổng hợp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn, virus gây mụn rộp, bệnh lậu và nó cũng bảo vệ chống lại nguy cơ bị nhiễm HIV.

Cả nam và nữ khi có hoạt động tình dục cần sử dụng bao cao su đúng cách ngay từ khi bắt đầu đến khi kết thúc giao hợp.

BS. Thành cho biết: Bao cao su khi sử dụng không đúng cách có thể bị rách hoặc tuột. Đặc biệt, ngay cả khi mang bao cao su đúng cách, bạn vẫn có nguy cơ mắc các nhiễm trùng đường tình dục như HPV, Herpes hoặc rận mu vì bao cao su chỉ bao phủ một phần của dương vật.

Có những trường hợp sử dụng bao cao su nhưng vẫn có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục do lây qua vùng da không có bao cao su (gốc dương vật, khoang miệng, vết thương hở quanh vùng sinh dục)…

Tránh sử dụng rượu và chất kích thích trước khi quan hệ tình dục. Những chất này có thể ảnh hưởng đến phán đoán của bạn và dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Trước khi quan hệ tình dục với một đối tác mới: Nói chuyện với đối tác của bạn về các đối tác trong quá khứ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong quá khứ và việc sử dụng chất kích thích. Bạn và đối tác của bạn nên được kiểm tra các bệnh lây truyền (STD) và thảo luận về kết quả với nhau.

Khám sàng lọc, tầm soát các nhiễm trùng lây qua đường tình dục và khám sức khỏe sinh sản hàng năm hoặc 6 tháng/lần. Kiểm tra cơ thể của bạn thường xuyên xem có vết loét, mụn nước, phát ban hoặc tiết dịch bất thường không và có thể tham vấn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Một số bệnh lây truyền có thể không có triệu chứng, việc định kỳ đi khám sàng lọc và xét nghiệm là cần thiết, đặc biệt khi bạn có nhiều hơn 1 bạn tình. Khi phát hiện nhiễm bất kỳ một STI nào, hãy điều trị càng sớm càng tốt.

Khi bạn chưa sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục, hãy thẳng thắn trao đổi với đối tác về điều đó. Việc bạn không né tránh, mà trò chuyện trực tiếp với bạn tình về những vấn đề cần thiết trong quan hệ tình dục vừa giúp bạn đạt được khoái cảm cao nhất cũng như bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả hai.

ThS. BS. Thành cho hay: Có thể lúc đầu bạn và bạn tình chưa biết cách phòng tránh và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nhưng hãy thay đổi suy nghĩ, mặc dù việc thay đổi thói quen khá là khó khăn. Một số người cho rằng không cần thiết phải dùng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục và như vậy là xúc phạm họ, nhưng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu điều này để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những rủi ro nghiêm trọng khi các cô bé "ăn chưa no, lo chưa tới" đã sớm làm mẹNhững rủi ro nghiêm trọng khi các cô bé ‘ăn chưa no, lo chưa tới’ đã sớm làm mẹ

SKĐS – Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ việc trẻ vị thành niên mang thai, có trường hợp tự sinh con tại nhà khiến cho nhiều người quan tâm và lo lắng về tình trạng quan hệ tình dục quá sớm và mang thai ở trẻ vị thành niên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giải mã những thắc mắc về lần đầu quan hệ tình dục.

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  'Chuyện ấy' với bà bầu, bí quyết để cuộc vui an toàn và mang lại lợi ích sức khỏe

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *