Các phím tắt trên Macbook

Tổng hợp thủ thuật và mẹo hay cho Macbook dành cho người mới

Công Nghệ

Mặc dù trên thực tế hệ điều hành macOS rất được đánh giá cao nhờ sự tiện lợi mà nó mang lại. Thế nhưng, đối với những người mới chuyển qua dùng macOS thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, mới lạ và phải mất một khoảng thời dài để làm quen. Vì vậy, trong bài viết này chiasemeohay.com sẽ tổng hợp cho bạn 11 thủ thuật và mẹo hay cho Macbook để bạn có thể sử dụng thành thạo nhanh nhất nhé.

Các phím tắt trên Macbook

Để nhanh chóng thành thạo Macbook, thủ thuật và mẹo hay cho Macbook đầu tiên là làm quen với các phím tắt trên Macbook trước. Bởi đây là điều quan trọng và cơ bản nhất để giúp bạn sử dụng máy nhanh hơn.

Các phím tắt trên MacbookCác phím tắt trên Macbook
Các phím tắt trên Macbook

Sử dụng công cụ Trackpad

TrackPad là một công cụ cực kỳ hữu dụng trên MacBook. Công cụ giúp bạn thực hiện các thao tác trên máy mà không cần dùng đến chuột. Các thao tác trên Trackpad như sau:

 • Bấm chuột dễ dàng bằng 2 ngón tay.
 • Bấm mạnh bằng 1 ngón tay để tra cứu và dò dữ liệu.
 • Chụm 2 ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ.
 • Chụm 2 lần bằng 2 ngón tay để thu phóng màn hình.
 • Sử dụng 2 ngón tay để xoay
 • Mở rộng ngón tay cái và 3 ngón tay để hiển thị màn hình nền.
 • Cuộn phải/trái bằng 2 ngón tay để chuyển trang.
 • Dùng 3 ngón tay trượt lên để mở Mission Control.
Xem thêm  Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Ngoài ra, một mẹo hay cho macbook dành cho bạn đó chính là Trackpad có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Cách thực hiện như sau: Click vào Cài đặt trên thanh Docks → Tùy chọn hệ thống → Bàn di chuột.

Đăng nhập ID Apple để đồng bộ dữ liệu

Thao tác đăng nhập ID Apple để đồng bộ dữ liệu sẽ được thực hiện ngay khi setup Macbook. Việc đăng nhập ID Apple cho phép bạn quản lý và đồng bộ tất cả các dữ liệu từ iPhone, iPad như ảnh, video, tin nhắn, file âm thanh, …

Xem thêm>>> Hướng dẫn nhiếp ảnh: Bí kíp chụp ảnh trắng đen siêu chất

Để truy cập ID Apple của mình trên Macbook, bạn thực hiện như sau: Click vào biểu tượng Cài đặt trên thanh Docks → Tùy chọn Hệ thống → Tài khoản ID Apple.

Đăng nhập ID Apple để đồng bộ dữ liệuĐăng nhập ID Apple để đồng bộ dữ liệu
Đăng nhập ID Apple để đồng bộ dữ liệu

Thủ thuật hiển thị dung lượng Folder

Finder trong macOS mặc định không hiển thị dung lượng của Folder mà chỉ hiển thị của File. Điều này gây khó khăn cho người dùng khi cần theo dõi mất Folder nào đó. Thông thường, nếu muốn xem dung lượng của Folder, bạn sẽ phải bấm vào Get Info. Cách này thường khiến bạn mất khá nhiều thời gian.

Để xem kích thước của Folder một cách nhanh chóng mà không cần bấm thêm cửa sổ nào khác. Bạn chỉ cần thực hiện mẹo hay cho Macbook như sau: Vào Finder → View → As List → View → Show View Options → Calculate all sizes.

Thủ thuật chỉnh độ phân giải hiển thị cho Macbook

Độ phân giải của màn hình thường được đặt theo mặc định. Nhằm để hiển thị văn bản sắc nét nhất và hình ảnh chi tiết nhất. Dù tốt nhất là vẫn nên sử dụng độ phân giải mặc định. Thế nhưng nếu bạn muốn thay đổi độ phân giải để phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng trên màn hình. Bạn có thể thực hiện thay đổi độ phân giải như sau: System Preferences → Display → Scaled.

Thủ thuật chỉnh độ phân giải hiển thị cho MacbookThủ thuật chỉnh độ phân giải hiển thị cho Macbook
Thủ thuật chỉnh độ phân giải hiển thị cho Macbook

Thủ thuật tra cứu ngôn ngữ với Force Click

Một số dòng Macbook có Trackpad kiểu Force Touch, bạn có thể dùng Force Click để tra cứu từ vựng. Để tra cứu, bạn chỉ cần đưa con trỏ đến vị trí từ muốn tra cứu. Sau đó dùng tay nhấn một lực xuống Trackpad. Lúc này giao diện sẽ hiển thị dữ liệu mà bạn muốn tra cứu.

Riêng với dòng macOS Catalina 10.15 sẽ sử dụng dữ liệu của từ điển Anh – Việt của Lạc Việt. Điều này sẽ giúp bạn tra từ vựng tiếng Anh giống như đang tra từ điển.

Xem thêm>>> Những thủ thuật cực hay dành cho người dùng hệ điều hành IOS 10

Mẹo hay cho Macbook với công cụ Force Click, người dùng có thể dễ dàng tra cứu ngôn ngữ. Mà không cần tải thêm bất kỳ ứng dụng nào khác về máy.

Mẹo hay cho Macbook với Spotlight

Spotlight là một công cụ tìm kiếm trên Macbook tương tự như trên iPhone. Với công cụ này bạn có thể tìm kiếm mọi thứ có trên máy như hình ảnh, app, tập tin, file, … Spotlight còn cho phép người dùng chuyển đổi định lượng, chuyển đổi tiền tệ, tính toán nhanh chóng, …

Cách truy cập Spotlight như sau:

 • Cách 1: Ở góc trên cùng bên phải màn hình, click vào biểu tượng kính lúp.
 • Cách 2: Truy cập Spotlight bằng cách sử dụng tổ phím tắt: Command + Space
Mẹo hay cho Macbook với SpotlightMẹo hay cho Macbook với Spotlight
Mẹo hay cho Macbook với Spotlight

Làm quen với iWork

iWork là bộ phần mềm văn phòng của Macbook, bao gồm các phần mềm sau:

 • Pages: Soạn thảo văn bản, thiết kế Poster
 • Keynote: Tạo trình chiếu
 • Numbers: Tạo bảng tính

iWork cho phép người dùng di động tạo và chia sẻ các văn bản, trình chiếu và bảng biểu được định dạng đẹp mắt, nhanh chóng và dễ dàng. Để chia sẻ bất kỳ tài liệu, trình chiếu hoặc bảng biểu nào, bạn chỉ cần sử dụng nút Tools trên thanh công cụ mà không rời khỏi ứng dụng.

Nếu máy của bạn chưa có sẵn bộ iWork, bạn có thể tải miễn phí bộ ứng dụng này từ Mac App Store.

Sử dụng Apple watch để mở khóa máy Macbook

Nếu bạn đang sử dụng Apple watch, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị để tự động mở khóa Macbook. Cũng như có thể phê duyệt các yêu cầu xác thực như mở khóa ghi chú, nhập mật khẩu và cấp phép cài đặt mà không cần nhập mật khẩu. Để thực hiện được tính năng này, người dùng cần thực hiện như sau:

 • Đăng nhập Apple watch và Macbook cùng một ID Apple.
 • Apple Watch của bạn phải đảm bảo rằng được mở khóa, chạy watchOS 3 trở lên để tự động mở khóa Macbook và chạy watchOS 6 trở lên để phê duyệt các tác vụ xác thực.
 • Bật xác thực 2 yếu tố: Vào Security & Privacy → Use your Apple watch to unlock apps and your Mac.
Sử dụng Apple watch để mở khóa máy MacbookSử dụng Apple watch để mở khóa máy Macbook
Sử dụng Apple watch để mở khóa máy Macbook

Như vậy, với mẹo hay cho Macbook trên bạn đã có thể mở Macbook bằng Apple watch mà không cần nhập mật khẩu.

Thủ thuật vào nhanh một folder trong finder

Để vào nhanh một folder, bạn chỉ cần nhấn tổ phím Command  + Mũi tên xuống. Ngược lại, nếu bạn muốn thoát folder, hãy sử dụng tổ phím Command + Mũi tên lên. Thay vì nhấp vào bàn trickpad hoặc nhấp đúp rồi nhấp vào biểu tượng quay lại. Mẹo hay cho Macbook này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.

Xem thêm>>> Những phần mềm hữu ích giúp chuyển đổi file từ Android sang máy tính

Mẹo hay cho Macbook với chia đôi màn hình ứng dụng

Trong quá trình sử dụng, Macbook cho phép người dùng chia đôi màn hình cho 2 ứng dụng bằng chế độ Split view.

Trước hết, bạn mở 2 cửa sổ muốn sử dụng chế độ Split view. Tiếp đến di chuyển con trỏ chuột qua biểu tượng màu xanh lục trên cửa sổ ứng dụng. Lúc này các menu sẽ xuất hiện 3 tùy chọn khác nhau:

 • Enter full screen: Mở cửa sổ toàn màn hình
 • Tile Windows to Left of Screen: Mở cửa sổ nằm bên trái màn hình
 • Tile Windows to Right of Screen: Mở cửa sổ nằm bên phải màn hình
Mẹo hay cho Macbook với chia đôi màn hình ứng dụngMẹo hay cho Macbook với chia đôi màn hình ứng dụng
Mẹo hay cho Macbook với chia đôi màn hình ứng dụng

Tiếp theo click Tile Window to Right of Screen để chuyển cửa sổ sang phải hoặc Tile Windows to Right of Screen để chuyển cửa sổ sang trái màn hình. Với cửa sổ còn lại, bạn chỉ cần nhấp vào giao diện cửa sổ đó, ngay lập tức nó sẽ xuất hiện ở nửa giao diện còn lại của màn hình. Sau khi chia đôi màn hình, người dùng có thể thay đổi kích thước từng cửa sổ bằng cách nhấn vào dải phân cách màu đen ở giữa.

Với mẹo hay cho Macbook trên, người dùng có thể dễ dàng sử dụng hai ứng dụng cùng một lúc. Giúp đáp ứng được nhu cầu học tập và làm việc của bản thân.

Trên đây là 11 thủ thuật và mẹo hay cho Macbook dành cho người mới sử dụng. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ được các thao tác và trở thành người dùng Macbook chuyên nghiệp. Cùng theo dõi những thủ thuật và mẹo hay hữu ích khác trong các bài viết tiếp theo của Meovatcuocsong.net nhé. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và đừng quên chia sẻ các mẹo hay cho Macbook này đến bạn bè, người thân nhé!

Đánh Giá Bài Viết

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *