tran trong hay chan trong 1 2

Trân trọng hay chân trọng? Từ nào mới đúng ngữ pháp chính tả

Từ điển

Viết đúng, đọc đúng là một trong những tiêu chí giúp người nói, người viết diễn đạt trọn vẹn nội dung cần bày tỏ, giúp ai cũng có thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa mà không bị sai lệch nội dung. Tuy nhiên trong cuộc sống do cách phát âm vùng miền tạo nên việc khó khăn khi phân biệt từ nào đúng, từ nào sai trong văn viết. Tiêu biểu cho các từ dễ nhầm lẫn, dẫn đến sai chính tả hiện nay là từ “trân trọng” và “chân trọng”. Vậy “trân trọng” hay “chân trọng”? Từ nào mới đúng ngữ pháp chính tả? Hãy cùng chúng tôi phân tích ngay trong bài viết dưới đây.

Cần phân biệt rõ từ nào đúng để có cách dùng từ chính xác
Cần phân biệt rõ từ nào đúng để có cách dùng từ chính xác

Trân trọng hay chân trọng? Từ nào đúng – từ nào sai?

1. Trân trọng là gì? 

Theo từ điển tiếng Việt, “trân” có nghĩa là quý trọng, quý giá, cao quý. Còn “trọng” có nghĩa chỉ sự quan trọng, cấp thiết, cần thiết. Vậy “trân trọng” nghĩa là đề cao vấn đề mà người nói muốn nhắc đến, thông qua đó thể hiện thái độ trân trọng đối với vấn đề được đề cập. Và “trân trọng” mang ý nghĩa tích cực, thể hiện sự tôn kính, kính trọng.

“Trân trọng” mang ý nghĩa tích cực, thể hiện sự tôn kính, kính trọng
“Trân trọng” mang ý nghĩa tích cực, thể hiện sự tôn kính, kính trọng

Từ “trân trọng” được dùng nhiều trong trường hợp như muốn bày tỏ sự cảm ơn, tri ân. Ví dụ: trân trọng cảm ơn, lời trân trọng,…Một số trường hợp cụ thể, chẳng hạn:

 • Trân trọng kính mời cô An lên phát biểu!
 • Trân trọng cảm ơn quý vị khán giả đã lắng nghe.
 • Trân trọng biết ơn vì mọi người đã đến đây tham dự buổi tiệc của chúng tôi.

2. Chân trọng là gì? 

Theo như từ điển tiếng Việt, “chân” có nghĩa là chân lý, chân thực, chân thành. Tuy vậy khi ghép với từ “trọng” thì lại không mang bất kỳ một ý nghĩa nào hết. Trong từ điển tiếng Việt từ này cũng hoàn toàn không tồn tại.

“Chân trọng” là từ dùng sai, không tồn tại trong từ điển
“Chân trọng” là từ dùng sai, không tồn tại trong từ điển

Như vậy, trong hai từ “trân trọng” và “chân trọng” từ nào đúng thì từ “trân trọng” là từ đúng chính tả. Ngược lại, từ “chân trọng” là từ sai hoàn toàn.

Vì sao lại có việc sai chính tả ở hai từ “trân trọng” và “chân trọng”?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dùng từ “chân trọng” sai chính tả hiện nay ở người Việt Nam như:

 • Do đặc thù ngôn ngữ vùng miền khác nhau mà dùng sai từ ngữ toàn dân.
 • Thói quen giao tiếp hàng ngày cũng có sự phân hoá theo từng vùng miền.
 • Lúc phát âm không tách biệt được “ch” và “tr”.
 • Không nắm rõ nghĩa của các từ.
 • Một phần do căn bệnh nói ngọng.

Các nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn giữa hai từ “trân trọng” và “chân trọng” cũng là nguyên nhân phổ biến khiến rất nhiều từ tiếng Việt bị viết sai. Việc dùng sai từ ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn viết và cả văn nói, gây hiểu lầm không đáng có cũng như khiến tiếng Việt trở nên ngày càng mất giá trị. Tốt nhất, chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ trước khi viết hoặc nói một từ nào đó mà ta chưa chắc chắn.

Làm sao để khắc phục việc dùng từ sai?

Dùng sai từ rất dễ gặp hiện nay ở người Việt Nam, tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể sửa và khắc phục tình trạng dùng sai này. Nếu bạn thường xuyên dùng từ sai, hãy ghi chú lại ngay trong sổ và tập viết và nhìn chúng mỗi ngày để tránh việc sai sót cho những lần sau.

 • Chỉ dùng từ ngữ khi hiểu rõ nghĩa: Việc này vô cùng quan trọng, bởi có hiểu nghĩa chúng ta mới biết cách áp dụng chúng vào trong từng trường hợp khác nhau. Nếu không thật sự hiểu nghĩa hay thử dùng từ đồng nghĩa để hạn chế việc dùng từ sai.
 • Ghi nhớ mặt chữ: Từ vựng tiếng Việt là vô tận, tuy nhiên không phải là quá khó để nhớ. Bạn hãy tập thói quen ghi nhớ mặt chữ và việc này nên được luyện tập bằng cách sử dụng chúng hàng ngày.
Hạn chế dùng sai từ bằng việc rèn luyện, đọc sách mỗi ngày
Hạn chế dùng sai từ bằng việc rèn luyện, đọc sách mỗi ngày
 • Phát âm chuẩn: Phát âm sai dễ làm cho bạn viết sai, đọc sai như trong từ “trân trọng” và “chân trọng” cũng từ việc phát âm sai giữa âm “tr” và “ch” mà ra.
 • Nên sử dụng từ điển tiếng Việt: Điều này hoàn toàn hợp lý bởi lẽ không phải mọi từ vựng tiếng Việt, bản thân mỗi người đều hiểu nghĩa được hết. Dùng từ điển giúp chúng ta không chỉ biết về nghĩa của từ mà còn biết về các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các cụm từ đi kèm với từ đấy. Bạn nên chọn từ tiếng Việt uy tín để tham khảo nhé!
 • Cần tập thói quen luyện tập hàng ngày hoặc tăng cường đọc sách, báo cũng là cách giúp bạn trau dồi từ vựng, khắc phục lỗi sai chính tả.

Qua bài viết phân tích trên, chúng ta đã nắm rõ giữa hai từ “trân trọng” và “chân trọng” từ nào đúng, từ nào dùng sai. Từ đúng ở đây là từ “trân trọng”, còn “chân trọng” là từ do cách đọc sai phụ âm đầu “tr-ch” mà ra, hoàn toàn không có nghĩa trong từ điển tiếng Việt.

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Chân thành hay trân thành? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả?

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *