Web portal là gì?

Web portal là gì? Tổng hợp chi tiết thông tin từ A – Z về web portal

Công Nghệ

Web portal hiểu đơn giản là một website đặc biệt, được thiết kế để sử dụng như điểm truy cập cho người dùng với mục đích cập nhật thông tin trên Internet. Để hiểu rõ hơn về Web portal là gì cùng những tính năng đặc trưng mà loại web này mang lại cho người dùng.

Web portal là gì?

Web portal hay cổng thông tin điện tử là một nền tảng website được thiết kế để cung cấp cho nhân viên, khách hàng cũng như nhà cung cấp một điểm truy cập thông tin duy nhất. Thông qua web portal, tất cả những thông tin thu thập được trên nền tảng này sẽ được tùy biến và cá nhân hóa để đáp ứng cho nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Chẳng hạn như để đào tạo nhân viên hay thiết lập hồ sơ khách hàng.

Web portal là gì?
Web portal là gì?

Đồng thời, những thông tin này cũng được sử dụng nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng tương tác giữa nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp đối với doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, web portal còn cung cấp khả năng giúp doanh nghiệp tái tạo giao diện mới và hỗ trợ kiểm soát tốt các quy trình hàng ngày của mình. Ngoài ra, ở bất kỳ thời gian hoặc địa điểm nào của người dùng, web portal đều có thể truy cập được dễ dàng và nhanh chóng bằng máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động,…

Web portal có những tính năng gì?

Web portal sở hữu nhiều tính năng hữu ích cung cấp nhiều hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh, quảng bá cũng như định vị thương hiệu của mình trên môi trường trực tuyến. Cụ thể:

1. Phân loại nội dung

Web portal cho phép người dùng khả năng tổ chức nội dung và thực hiện nhiều cách thức ứng dụng khác nhau để đáp ứng kịp thời nhu cầu đa dạng của các nhóm người dùng trong một tổ chức. Những nhu cầu này được phân loại nội dung theo người sử dụng, đơn vị hoặc phòng ban.

Phân loại nội dung
Phân loại nội dung

2. Tìm kiếm và chỉ mục

Một tính năng khác của web portal là khả năng tìm kiếm và chỉ mục. Với tính năng này, portal sẽ cung cấp hoặc tích hợp được các hệ thống tìm kiếm và lập chỉ mục với những loại tài liệu hoặc văn bản nhằm hỗ trợ người dùng có thể truy xuất nhanh đến phần thông tin họ cần tìm.

3. Quản lý nội dung

Quản lý nội dung là một tính năng hữu ích của web portal cho phép người dùng không cần có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật nhưng vẫn có thể dễ dàng tạo lập được nội dung. Ngoài ra, để đảm bảo nội dung có thể chỉ định đến đúng đối tượng có quyền truy cập vào văn bản thì portal cũng cần phải kiểm soát được những truy xuất của từng nội dung.

4. Cá nhân hóa

Web portal có thể hiển thị hoặc thể hiện theo nhiều cách khác nhau dựa theo nhu cầu của các nhóm người sử dụng riêng biệt. Đồng thời, nền tảng này còn cung cấp cho các cá nhân khả năng tự chỉnh sửa cũng như tái lập lại các hiển thị thông tin, nội dung, ứng dụng theo sở thích hoặc để đáp ứng với mục đích công việc.

Cá nhân hóa
Cá nhân hóa

5. Tích hợp các ứng dụng

Web portal còn cung cấp đến người dùng một môi trường có thể tích hợp được toàn bộ những ứng dụng mà website hiện tại đang sở hữu. Khả năng tích hợp các ứng dụng của web portal bao gồm việc hỗ trợ truy cập một lần (một cổng) cũng như các tài nguyên, website ngoài và các dịch vụ mà trang web cung cấp.

6. Cung cấp các công cụ phát triển

Không chỉ cho phép người dùng được quyền kết nối và tương tác, bên cạnh đó web portal còn cung cấp thêm nhiều công cụ phát triển tuyệt vời cho các nhà phát triển vận dụng và sáng tạo. Giá trị mà những công cụ này mang lại có thể giúp người dùng rút ngắn thời gian thiết kế, tối ưu các ứng dụng mà vẫn đảm bảo giữ được sự tương thích với portal.

7. Có những tính năng của một ứng dụng lớn

Các tính năng mà portal sở hữu được đánh giá là đáp ứng những tính năng chuẩn của một ứng dụng lớn thường thấy. Những tính năng này bao gồm: Khả năng chịu lỗi, khả năng đáp ứng được những dữ liệu dư thừa hay khả năng cân bằng tải và khả năng sao lưu dữ liệu.

Có những tính năng của một ứng dụng lớn
Có những tính năng của một ứng dụng lớn

8. Hỗ trợ đa nền tảng, đa phương tiện

Portal còn được xây dựng với khả năng vận hành đa nền tảng và đa phương tiện. Điều này nhằm mục đích hỗ trợ người dùng có thể dựa vào các trình duyệt web hoặc các hệ điều hành khác nhau để truy xuất vào portal. Bên cạnh đó, những phương tiện khác như máy tính cầm tay, điện thoại di động hay PDA – personal digital assistant không dây cũng còn được hỗ trợ để truy xuất vào web portal.

9. Khả năng truy cập một lần

Với tính năng này, portal sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi đăng nhập bằng cách lấy thông tin người dùng từ những dịch vụ thư mục như DNS – Domain Name System, LDAP – Lightweight Directory Access Protocol hoặc AD – Active Directory.

10. Khả năng bảo mật

Nhà phát triển web portal rất chú trọng đến việc đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng đến nên đã xây dựng và cung cấp những hệ thống xác thực và cấp phép mạnh mẽ. Đối với bất kỳ sự tích hợp hệ thống nào có cơ chế đăng nhập một lần đều phải được bảo mật. Đồng thời, với những giao dịch không hợp lệ của các người dùng trên những ứng dụng khác nhau cũng chịu sự ngăn chặn của portal.

Khả năng bảo mật
Khả năng bảo mật

Phân loại web portal phổ biến

Web portal trên thị trường Việt Nam hiện đang được phân làm 5 loại với những tính năng đặc trưng. Theo đó, cơ quan và doanh nghiệp có thể dựa theo từng nhu cầu và mục đích sử dụng của mình để ra quyết định lựa chọn loại portal phù hợp nhất. Cụ thể đó là:

1. Cổng thông tin cộng đồng – Public Portals

Public Portals là loại web portal được nhiều người quan tâm trong quá trình tìm hiểu về portal. Thông thường, người dùng sử dụng loại cổng thông tin cộng đồng này với mục đích nhằm tổng hợp những thông tin có được qua nhiều nguồn và nhiều ứng dụng khác nhau. Đồng thời, loại portal này còn cung cấp tính năng cá nhân hóa website theo từng đối tượng sử dụng cụ thể.

Cổng thông tin cộng đồng - Public Portals 
Cổng thông tin cộng đồng – Public Portals 

2. Cổng thông tin công ty – Corporate Desktops

Với cổng thông tin công ty (Corporate Desktops), đây là loại web portal phổ biến tại các doanh nghiệp. Được biết thì loại portal này cho phép nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp khả năng truy cập để cập nhật, tương tác về các thông tin mới nhất hoặc những ứng dụng nghiệp vụ trong doanh nghiệp.

3. Cổng giao dịch điện tử – Marketplace Portals

Marketplace Portals là loại portal sử dụng trong thị trường giao dịch điện tử, nơi người mua và người bán có thể thực hiện các hành vi trao đổi và tương tác trực tuyến được với nhau. Ngày nay, các cổng giao dịch điện tử đã được tích hợp thêm nhiều ứng dụng hiện đại hơn, bao gồm các những ứng dụng ở các sàn thương mại điện tử hoặc của chính phủ điện tử tại địa phương. Chẳng hạn như, cổng giao dịch điện tử nổi tiếng Amazon, Ebay, Alibaba,…

Cổng giao dịch điện tử - Marketplace Portals
Cổng giao dịch điện tử – Marketplace Portals

4. Cổng thông tin chuyên biệt – Specialized Portals

Cổng thông tin chuyên biệt là một web portal chuyên cung cấp những ứng dụng và tính năng liên quan đến các mã nguồn mở, những công nghệ nền tảng và kỹ thuật mới. Người dùng sẽ tùy thuộc với mục đích sử dụng hoặc lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà có thể hướng đến việc có nên lựa chọn xây dựng web portal thuộc loại Specialized Portals hay không.

5. Cổng thông tin khách hàng – Customer Portal

Customer Portal là cổng thông tin khách hàng chỉ thích hợp cho những doanh nghiệp lớn với lượng khách hàng ổn định và lâu năm. Do đó, dữ liệu thu thập được sau khi triển khai những chương trình liên quan đến tệp khách hàng ở những doanh nghiệp này sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực hơn. Còn với những doanh nghiệp mới thành lập, thương hiệu vẫn chưa có độ nhận diện cao trên thị trường thì cần cân nhắc trước khi áp dụng.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm  Download Adobe Illustrator 2022 Full – Google Drive – Hướng dẫn cài đặt chi tiết

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *