binh-nong-lanh

Bình nóng lạnh có những dấu hiệu sau nên ngưng sử dụng ngay: Rất nhiều người vẫn chủ quan

Mẹo Hay

Những dấu hiệu cảnh báo nên ngưng sử dụng bình nóng lạnh.

Các bộ phận của bình nóng lạnh dễ bị han gỉ

Các bộ phận của bình nóng lạnh dễ bị han gỉ có thể kể tới như phần dây nối. Nguyên nhân đó là bởi các bộ phận này chủ yếu được làm bằng kim loại, lại ở trong môi trường nhiều độ ẩm, dễ tiếp xúc với nước như phòng tắm, phòng vệ sinh. Chính bởi vậy qua thời gian dài, không thể tránh khỏi tình trạng gỉ sét.

Việc những dây nối gỉ sét có thể khiến chúng bị đứt, gãy, rò rỉ nước, gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. Ngoài dây nối, các bộ phận khác như các nút vặn điều chỉnh nhiệt độ hay ốc, vít khi bị rỉ sét cũng cần được xem xét thay thế.
binh-nong-lanh
Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố

Không chỉ rò rỉ điện, việc bình nóng lạnh bị rò rỉ nước cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Hiện này chủ yếu xuất hiện ở khu vực thanh đốt nước và lắp đường ống nước. Nếu đường ốc nước bị rò, nó sẽ khiến đường ống dễ bị han gỉ và giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh.

Xem thêm  Tự làm đá bào giải nhiệt tại nhà

Nhưng nếu tình trạng xảy ra ở bộ phận thanh đốt nước, mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn. Nước bị rò rỉ ở khu vực này cũng sẽ có màu vàng. Các chuyên gia cho biết, rò rỉ nước ở thanh đốt nước là một trong những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò điện thậm chí chập điện dẫn tới cháy nổ.

Ngoài ra, khi bình chứa nước của thiết bị bị thủng, gioăng cao su giữa các đường ống bị lỏng… cũng có thể dẫn tới việc rò rỉ nước. Trước khi tiến hành kiểm tra nguyên nhân vì sao bình nóng lạnh bị rò điện, người dùng cũng cần ngưng sử dụng, ngắt nguồn điện, sau đó xác định vị trí nước rỉ ra rồi gọi tới số của các đơn vị kỹ thuật có chuyên môn.

Bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn bất thường

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bình nóng lạnh phát ra những tiếng ồn, tiếng kêu bất thường khi người dùng sử dụng. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, 2 nguyên nhân chính là nguồn nước cấp vào bình không sạch và thiết bị đã bị hỏng van giảm áp.

Trong đó, nguy hiểm hơn cả là nguyên nhân thứ 2. Van giảm áp của bình nóng lạnh có tác dụng làm hơi nước thoát bớt ra ngoài khi nước trong bình đã quá nóng. Từ đó, nó cũng đảm bảo hơn sự an toàn cho người sử dụng. Vì vậy khi bộ phận này gặp sự cố, hơi nước không thể thoát ra ngoài được, gây ra tiếng kêu. “Nguy hiểm hơn, khi hơi nước không thoát được ra ngoài, áp suất trong bình lên quá cao có thể dẫn đến nguy cơ nổ bình nóng lạnh”, EVN cho biết.

Khi sử dụng mà thấy bình nóng lạnh có tiếng kêu, người dùng hãy nguồn điện khỏi thiết bị và tiến hành gọi thợ kỹ thuật, thay van giảm áp mới.

Nước từ bình không còn nóng

Nhiều trường hợp bình nóng lạnh dù đã bật trong một khoảng thời gian nhất định nhưng nước xả ra lại không nóng.

Một số nguyên nhân có thể kể tới là do:

Nguồn điện cấp cho thiết bị không ổn định

Máy hoạt động quá tải

Bình không được cấp nước bên trong

Cảm ứng nhiệt hay sợi đốt bị hỏng

Nút bật điều khiển không còn hoạt động tốt

Bên trong bình có nhiều cặn bẩn

Trong tất cả các nguyên nhân trên, việc bình không có nước sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất. Điều này sẽ làm hỏng thanh đốt, cháy nổ, rò rỉ điện, thậm chí làm vỡ bình.

Như vậy, nếu bình nóng lạnh xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo trên hay bất kỳ hiện tượng bất thường nào, người dùng cần cảnh giác nguy cơ mất an toàn.

Cách tốt nhất là nhanh chóng ngắt nguồn điện, liên hệ với đội ngũ kỹ thuật để được kiểm tra, sửa chữa và thay mới.

Đánh Giá Bài Viết

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *