tho-uong-nuoc-hay-khong

Liệu thỏ có uống nước không? Một số lưu ý cần nhớ

Thú Cưng

Nhiều người thắc mắc thỏ có uống nước không? Việc cho thỏ uống nước có phải là nguyên nhân khiến chúng chết sớm? Thực hư vấn để này có đúng như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về việc thỏ có uống nước không. Nếu có thì phải cho thỏ uống bằng cách nào tốt nhất và những lưu ý quan trọng.

Thực hư việc thỏ có uống nước không và chết nếu uống nước

“Không có lửa sao có khói”. Vì thế xuất hiện nghi vấn thỏ có uống nước không cũng không phải là điều lạ. Có nhiều trường hợp, thỏ chết khi uống nước. Thế nhưng, thỏ cũng là động vật, sao thể sống thiếu nguồn nước. Phải chăng nguồn nước cung cấp cho thỏ không sạch hoặc có hoá chất?

tho-co-uong-nuoc-khong
Thực hư việc thỏ có uống nước không

Hiện nay, nhiều người buôn thỏ cảnh hay thỏ “mini” có tình trạng kinh doanh thỏ non. Họ thường bỏ đói, bỏ khát để kìm hãm sự phát triển của thỏ chỉ vì lợi nhuận. Thông thường, thỏ phải trên 2 tháng tuổi mới có thể xuất chuồng, nhưng các thương nhân này lại bán chúng quá sớm.

Khi thỏ không được ăn uống đầy đủ sẽ dẫn tới việc chết hàng loạt. Lúc chủ mới đón chúng về, chúng đang trong tình trạng thiếu nước, thiếu thức ăn. Chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần nạp năng lượng. Tuy nhiên, chủ mới lại hơi “mờ mịt” nên cho thỏ ăn rất nhiều. Điều này vô tình gây rối loạn tiêu hoá. Thậm chí, người chủ mới còn tưởng rằng việc thỏ chết là do thỏ không uống được nước.

Thỏ có uống nước không?

Tưởng chừng câu hỏi “Thỏ có uống nước không?” đơn giản, nhưng có nhiều người lại không hề biết này khi chăm sóc thỏ. Cũng giống như các loài động vật khác, thỏ cũng cần nguồn sống chính là nước uống, thức ăn và không khí.

Nước có tác dụng giúp cho thỏ trao đổi chất hàng ngày. Tuy nhiên, vì thỏ đi vệ sinh theo cơ chế cô đặc, nên chúng sẽ cần bổ sung một lượng nước vừa phải. Trong quá trình nuôi dưỡng, người chủ cần đảm bảo một lượng nước vừa đủ, tránh cho thỏ uống quá nhiều có thể dẫn đến những trường hợp rủi ro.

Mỗi ngày, thỏ cần nạp lượng nước trung bình từ 50-200ml nước. Nguồn nước cho thỏ uống phải đảm bảo sạch. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, hệ tiêu hoá của thỏ sẽ phản ứng lại. Chúng có thể bị đau bụng, tiêu chảy… Thậm chí, thỏ có thể bị sưng bụng và chết.

Các loại nước có thể cho thỏ uống như nước tinh khiết, nước khoáng, nước cất… Bạn tuyệt đối không được để thỏ uống nước máy vì nó có thể chứa những ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại cho đường ruột của thỏ.

lieu-tho-co-uong-nuoc-khong
Liệu thỏ có uống nước không

Hướng dẫn cho thỏ uống nước đúng cách

Tuỳ thuộc vào chế độ ăn của thỏ hàng ngày để điều chỉnh lượng nước cho chúng phù hợp. Nhiệt độ không khó và hàm lượng vật chất khô ở thức ăn tác động lớn đến nhu cầu nước của chúng. Thỏ có uống nước không – Chắc chắn có để nước giúp chúng tiêu hoá thức ăn và hỗ trợ các hoạt động sống.

Khi cho thỏ ăn thức ăn thô xanh, có tinh bột thì lượng nước cần đảm bảo là từ 60-80% nhu cầu nước trong cơ thể. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm đã có hàm lượng nước sẵn thì bạn nên tiết chế lượng nước lại.

tho-can-che-do-nuoc-dung-cach
Thỏ cần chế độ uống nước đúng cách

Nếu lượng nước trong thức ăn nhiều, thì bạn nên giảm bớt lượng nước bên ngoài đi. Trong trường hợp thỏ tiếp nhận lượng nước quá nhiều sẽ cảm thấy hệ tiêu hoá và dạ dày khó chịu. 

Vào mùa hè, thỏ cần nhiều thức ăn thô. Vì thế, chúng nên được cung cấp lượng nước nhiều gấp 3 lần so với nhu cầu bình thường. Nếu thỏ có vóc dáng trung bình thì mỗi ngày cần khoảng 0,4-0,6 lít nước. Với các lứa tuổi khác nhau, thỏ có những nhu cầu tương ứng. Mùa đông sẽ uống ít nước hơn so với mùa hè.

Thông thường, bạn nên cho thỏ uống nước sạch bằng cách lấy van nước dạng bi lăn. Việc sử dụng theo cách này sẽ giúp hạn chế lượng nước đưa vào cơ thể thỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm soát lượng nước tốt.

kiem-soat-luong-nuoc-khi-cho-tho-uong
Kiểm soát lượng nước tốt khi cho thỏ uống

Thỏ có uống nước không và những lưu ý quan trọng

Sau khi đã giải đáp câu hỏi “thỏ có uống nước không”, bạn nên nhớ một số lưu ý quan trọng như sau:

Khi cho thỏ tắm, cần hạn chế hết sức lượng nước vào cơ thể chúng. Chỉ khi thật sự cần thiết mới nên tắm cho thỏ. Vì khi thỏ tiếp xúc và nạp vào cơ thể quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Khi cảm thấy thỏ quá khát mới nên cho uống nước. Nhiều người chăn nuôi, họ cho thỏ ăn các loại rau củ có chứa nhiều nước sẽ thay thế việc uống nước từ bên ngoài và cũng đảm bảo an toàn hơn. Tuy nhiên, việc cho thỏ uống nước tinh khiết và sạch sẽ đem đến cho thỏ sức khoẻ và tăng trọng.

tho-uong-nuoc-hay-khong
Lưu ý quan trọng khi cho thỏ uống nước

>>Mèo nôn dịch vàng có phải triệu chứng nguy hiểm

>>Mũi chó bị khô có vấn đề gì và cách xử lý kịp thời

>>Cách trị rận mèo đúng phương pháp và hiệu quả nhất

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Dấu hiệu xác định thời gian mang thai của mèo bạn nhất định phải biết

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *