nguyen-benh-ki-sinh-trung-mau-o-cho

Những điều cần biết về ký sinh trùng máu ở chó

Thú Cưng

Bạn phát hiện máu của chó có sự xuất hiện của những ký sinh trùng lạ? Bạn lo lắng tình trạng sức khoẻ của chúng? Ký sinh trùng máu ở chó là loại bệnh vô cùng nguy hiểm và có khả năng lây lan cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan về loại bệnh ký sinh trùng máu ở chó để có cách chăm sóc và phòng ngừa nhanh chóng.

Ký sinh trùng máu ở chó xuất phát từ đâu?

Bệnh ký sinh trùng máu ở chó rất nguy hiểm cho cả động vật lẫn con người. Nguồn gốc của loại bệnh này có thể là do chó đã có tiền sử nhiễm babesia (là bệnh trạng từ ký sinh trùng đơn bào thuộc chi Babesia gây nên) hoặc từ vết cắn của con chó khác. 

nguyen-nhan-ki-sinh-trungg-mau-o-cho
Nguyên nhân gây ký sinh trùng máu ở chó

Nguyên nhân phổ biến khác

Bệnh truyền do ve đốt

Trong hồng cầu luôn có loài ký sinh trùng sống ký sinh tên là Babesia. Khi sống, chúng có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Với số lượng lớn chúng có thể phá vỡ tế bào hồng cầu gây nên các triệu chứng như cơ thể động vật thiếu máu nhợt nhạt, xuất huyết niệu, vàng da…

Xem thêm  Chuột hamster bị ngứa và mẹo xử lý chỉ 5 phút

Bệnh này chủ yếu lây qua đường trung gian từ ve chó. Khi bạn thấy dấu hiệu bất thường ở chó hãy đưa chúng tới bệnh viện để kiểm tra ngay. Phần niêm mạc của chó có dấu hiệu xuất huyết.

Nếu không phát hiện ký sinh trùng máu ở chó kịp thời, tình trạng sức khoẻ của chó ngày càng yếu. Chân bị liệt, nhiều khi lên cơn co giật, cơ thể rơi vào trạng thái không cử động. Thậm chí, chó có thể bị tử vong.

ki-sinh-trung-o-mau-do-ve-dot
Ký sinh trùng máu ở chó do ve đốt

Bệnh do muỗi lây truyền

Ký sinh trùng máu ở chó do muỗi lây truyền sẽ sinh sống trong máu, ở ngoài hồng cầu. Bệnh này thường xuất hiện chủ yếu ở tim và phổ. Tuỳ thuộc vào số lượng giun nhiễm vào cơ thể mà bệnh có những biểu hiện khác nhau.

Nếu bạn thấy chó có tình trạng phù thủng, bụng to và đôi khi thở phì phò thì chó đã bị nhiễm ký sinh trùng. Khi bệnh không được phát hiện kịp thời thì tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng và đều rất khó chữa trị. Lâu dần, sức khỏe sẽ yếu đi và chết.

nguyen-benh-ki-sinh-trung-mau-o-cho
Muỗi là nguyên nhân gây nên bệnh ký sinh trùng máu ở chó

Chẩn đoán chó bị ký sinh trùng ở máu

Khi bạn nghi ngờ ký sinh trùng máu ở chó, thì nên đưa chúng tới bệnh viện để chẩn đoán ngay lập tức. Bạn nên cung cấp những thông tin cần thiết về sức khoẻ của chó trong thời gian gần đây. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể cho thú cưng của bạn.

Thông thường, chó sẽ được lấy máu để kiểm tra trước. Có một số triệu chứng của chó có thể nhận biết được loại bệnh này. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cần tiến hành những bước kiểm tra để đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh của chó.

chuan-doan-cho-bi-ki-sinh-trung-o-mau
Tiến hành kiểm tra tổng thể chó để chẩn đoán bệnh

Ký sinh trùng máu ở chó điều trị thế nào?

Nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng nếu bệnh ký sinh trùng máu ở chó được phát hiện kịp thời thì chó có thể được điều trị ngoại trú theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Chỉ cần tuân thủ đúng thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

Tuy nhiên, nếu chó đang trong tình trạng nặng, nhất là cần truyền dịch hoặc truyền máu thì chúng cần một thời gian dài để điều trị dứt điểm. Trong quá trình điều trị, bác sĩ vẫn cần người chủ quan sát các biểu hiện của chó để xem phương pháp có phù hợp nhất không.

dieu-tri-ki-sinh-trung
Điều trị ký sinh trùng máu ở chó kịp thời

Một số loại thuốc chuyên dùng để điều trị ký sinh trùng máu ở chó như:

  • Kháng sinh phổ rộng
  • Thuốc bổ trợ lực cho chó
  • Truyền dịch
  • Truyền máu

Bên cạnh việc điều trị tại bệnh viện, bạn cũng cần chăm sóc đầy đủ cho chó. Bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng để chó có thể bồi bổ trong quá trình điều trị. 

Hướng dẫn phòng ngừa ký sinh trùng máu ở chó

ki-sinh-trung-mau-o-cho
Đảm bảo sạch sẽ nơi ở của chó để tránh ký sinh trùng

Trong trường hợp chó bị nhiễm ký sinh trùng ở máu mà có tiếp xúc với những con vật khác, thì bạn cần đưa chúng đi khám bệnh. Bởi lẽ, bệnh này có khả năng phát triển và lây lan nhanh.

Việc tiêm phòng vacxin đầy đủ theo định kỳ giúp sức khoẻ của chó được bảo vệ tốt nhất. Tuyệt đối không được để chó ăn quá mặn, vì nó có thể khiến chó mèo bị ve rận.

Nói chung, ký sinh trùng máu ở chó là rất nguy hiểm và lây lan nhanh chóng. Hy vọng những thông tin Mẹo Hay cho Bạn đã cung cấp đã giúp bạn xác định nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh loại bệnh này đúng cách. Chúc thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh!


Xem thêm:

>>Phát hiện chó bị sưng tai, Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh chóng

>>Chó bị nổi mụn mổ ở bụng là bệnh gì và cách xử lý

>>Giống chó nhỏ nuôi trong nhà giá rẻ cho SEN

Đánh Giá Bài Viết

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *