Nghệ chứa curcumin

Những tác dụng của nghệ và tinh bột nghệ đối với sức khỏe 

Sức Khỏe

Những tác dụng của nghệ và tinh bột nghệ đối với sức khỏe 

Nghệ thường được biết đến như một loại gia vị phổ biến khi chế biến món ăn. Bột nghệ có màu vàng sẫm cũng mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Vậy hãy tác dụng của nghệ và tinh bột nghệ mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Những tác dụng của nghệ và tinh bột nghệ

1. Giảm cân

Bạn đang giảm cân thì nghệ sẽ bổ trợ cho quá trình này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân có thể ngăn chặn tế bào mỡ nhờ bổ sung nghệ. Về cơ bản thì nghệ giữ cho các tế bào có tiềm năng trở thành tế bào mỡ không thực sự chuyển hóa thành tế bào mỡ.

2. Giảm Cholesterol của bạn

Củ nghệ có thể giúp bạn giảm chất béo trung tính. Đây là loại cholesterol xấu mà bạn muốn loại bỏ vì nó có thể góp phần gây ra bệnh tim.

3. Cải thiện tiêu hóa

Với nghệ, bạn có thể cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị chứng đau dạ dày. Đối với những người đang giảm cân thì nghệ đảm bảo hệ thống tiêu hóa được hoạt động hoàn hảo. Đặc biệt, nghệ rất hữu ích để điều trị các rối loạn tiêu hóa như ợ chua, bệnh ruột kích thích và thậm chí là ung thư ruột kết.

4. Điều chỉnh sự trao đổi chất

Nghệ có thể điều trị các bệnh như kháng insulin, tăng đường huyết, tăng huyết áp và các rối loạn chuyển hóa khác. Các nhà khoa học cũng tin rằng những người thừa cân hay béo phì cũng sẽ bị các chứng viêm nhẹ. Do đó, nghệ cũng góp phần điều trị được tình trạng này vì thúc đẩy sự trao đổi chất để tích cực kiểm soát cân nặng.

5. Có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Có bằng chứng đầy cho thấy nghệ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác cách thức hoạt động của nó. Tuy nhiên, họ nghi ngờ rằng việc này có liên quan đến các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nghệ.

6. Tác dụng chống viêm

Tình trạng viêm trong cơ thể có liên quan đến nhiều tình trạng như viêm khớp dạng thấp, ung thư, nhiễm trùng và nhiều bệnh khác. Nghệ đã được sử dụng hiệu quả trong y học Ayurvedic để điều trị hoặc ngăn ngừa những tình trạng này.

7. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và chữa lành các tế bào trong cơ thể. Điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các độc tố ở cấp độ tế bào. Nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Các chứng viêm và căng thẳng dẫn đến oxy hóa dường góp phần hình thành lên hầu hết các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường… Vì vậy, điều này có thể có nghĩa là bổ sung nghệ giúp chống viêm và chống oxy hóa, đồng thời việc này cũng có hiệu quả trong việc điều trị một loạt các bệnh.

Vậy bổ sung nghệ như thế nào để lợi ích của loại thuốc nào được phát huy tốt nhất? Các nhà khoa học cũng cho viết rằng curcumin có trong nghệ là hoạt chất quan trọng giúp nghệ có nhiều tác dụng tích cực. Curcumin là một vi chất dinh dưỡng – polyphenol và mỗi củ nghệ chứa tối đa 3% curcumin.

Nghệ chứa curcuminNghệ chứa curcumin
Tác dụng của nghệ: Nghệ chứa curcumin – có tác dụng tích cực đối với sức khỏe

Tác dụng phụ của nghệ

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách. Vậy khi sử dụng nghệ bạn cần lưu ý những điểm sau:

Đây là những gì bạn cần biết:

  • Các chất bổ sung nghệ dưới dạng thuốc an toàn khi dùng với lượng vừa phải trong tối đa 8 tháng mỗi lần. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi uống thuốc.
  • Không uống bổ sung nghệ khi đang mang thai. Mặc dù an toàn khi được sử dụng với một lượng nhỏ cho thực phẩm, nhưng một lượng thuốc của nghệ có thể kích thích kinh nguyệt hoặc tử cung.
  • Những người bị bệnh túi mật không nên dùng bổ sung nghệ.
  • Bổ sung nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Do đó, chúng không được khuyến khích cho những người bị rối loạn chảy máu. Bạn cũng nên tránh dùng nghệ trước khi phẫu thuật vì lý do này.
  • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy sử dụng nghệ một cách thận trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác và làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
  • Nghệ có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Vì vậy, nếu bạn bị thiếu sắt, hãy tránh dùng chất bổ sung này.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. Tuy nhiên, hãy đặc biệt lưu ý những tác dụng phụ trên để không có những hậu quả đáng tiếc khi dùng viên uống tinh bột nghệ.

Nguồn: fittitans.com

Đánh Giá Bài Viết

Xem thêm  Cách làm kim chi củ cải Hàn Quốc chua giòn cực kỳ dễ

No Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *